Sáng 3/2, Chi cục Thú y TP.HCM bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Thương mại Bính Hạnh (209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP.HCM) do ông Nguyễn Xuân Bính làm tổng giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, chi cục phát hiện nhiều bịch đựng thịt lợn để dưới đất và một số thau đựng thịt lợn đã xắt nhỏ.

Chưa hết, Chi cục còn ghi nhận thịt lợn được ngâm trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu. Khu vực sơ chế ẩm ướt, dơ bẩn, bốc mùi tanh tưởi. Chi cục còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không nguồn gốc. Nhân viên công ty cho biết số bột này được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 1

Thịt lợn không nguồn gốc chuẩn bị ngâm hóa chất.

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 2

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Bính cho biết thịt lợn được một người ở tỉnh Đồng Nai chở giao tận nơi và không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau khi ngâm hóa chất, thịt lợn “biến” thành thịt bò thơm phức. Số thịt “bò” này được công ty bỏ mối các tiệm phở trên địa bàn TP.HCM với giá mỗi ký từ 130.000 đồng đến 140.000 đồng.

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 3

Thịt lợn đang được ngâm hóa chất không nguồn gốc.

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 4

Sau khi ngâm hóa chất thịt lợn đã thành thịt bò thơm ngon.

Sau khi cân, chi cục ghi nhận 755 kg thịt heo đã thành thịt “bò”, 110 kg thịt lợn đang ngâm trong hóa chất và gần 1.180 kg thịt lợn chưa ngâm hóa chất. Ông Bính tự nguyện làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ lô hàng nói trên.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết chi cục sẽ lấy mẫu thịt “bò” và hóa chất mang xét nghiệm để có cơ sở đề xuất UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt.

Trước đó, sáng 7/1, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM, phối hợp Trạm thú y H.Hóc Môn phát hiện quả tang một cơ sở dùng hóa chất chế biến thịt trâu thành thịt bò chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Tang vật thu giữ được là hơn 2,5 tấn thịt trâu và 50kg hóa chất tẩy trắng.

Theo đó, sáng cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất một căn nhà ở ấp 4 (xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn) do bà Nguyễn Thị Thạnh (54 tuổi) làm chủ.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều người tại đây đang mang thịt trâu đông lạnh (nhập từ Ấn Độ) ra ngoài để tẩy màu thành… thịt bò.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ hơn 2,5 tấn thịt trâu nguyên liệu và thành phẩm được giữ kín trong hàng chục chiếc thùng. Xung quanh số lượng thịt trâu này là hai bao hóa chất nặng gần 50kg (dạng bột màu trắng) dùng để tẩy màu đen của thịt trâu thành màu thịt bò.

Chủ cơ sở Nguyễn Thị Thạnh khai số thịt trâu này được nhập khẩu từ Ấn Độ bởi hai công ty ở quận Tân Phú. Còn số hóa chất được bà mua ở Chợ Lớn với giá 20 nghìn một kg.

Theo bà Thạnh, số thịt trâu sau khi ngâm hóa chất sẽ có màu giống thành thịt bò, được mang đi bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến món bò kho.

Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra, cơ sở này không có giấy phép hoạt động.

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 5

'Đầu độc' người khác bằng thực phẩm bẩn: Bị phạt 20 năm tù

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 6

Loại bỏ độc tố cho lá gan khỏe mạnh

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 7

Chuyên gia phân tích nguồn gốc ung thư

Vach tran thu doan 'ho bien' 2 tan thit lon thanh thit bo - Anh 8

Vạch trần 'kỹ nghệ' biến hóa chất thành dầu gội, sữa tắm gây ung thư

Nguồn: Đời sống pháp luật