Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vải không hạt - Hứa hẹn nhiều giá trị kinh tế và thương hiệu cho người trồng vải Bắc Giang

Mùa vải năm nay không chỉ đem lại cho người dân huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang một vụ mùa bội thu mà còn mở ra một hướng đi mới, 1 giống cây mới, vải thiều không hạt. Loại vải này hứa hẹn mang lại nhiều giá trị kinh tế bởi đặc điểm mới lạ, cây cho năng suất cao và không tốn nhiều công chăm sóc. Dự kiến tỉnh sẽ nhân giống và phát triển loại cây này trên diện rộng trong các năm tới.

Ông VI VĂN HIỆU, Xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang: “Chúng tôi là người làm vườn. Nhà nông xuất phát ham mê về vườn, thì mình nghĩ cây gì cũng phải ghép, cây cam chanh bòng bưởi thì cây vải cũng thế, nên chúng tôi mày mò từ đấy.”

Loại vải không hạt có khả năng kháng sâu bệnh và thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giống vải này dễ rụng trái nhưng hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tính toán bón phân kết hợp với tạo tạo tán, tỉa cành cho cây.

Về chất lượng, vải thiều không hạt có vỏ rất dày và đỏ, thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu; cùi vải dày không có hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng. Ông Hiệu cho biết sẽ nhanh chóng nhân rộng cây trồng này, và mong muốn có được sự hỗ trợ.

Ông VI VĂN HIỆU, Xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang:"Gia đình nhà mình có bao nhiêu diện tích tôi sẽ nhân rộng ra từng đấy, ngoài ra còn dưa thừa những mắt ghép nào thì mình sẽ nhân giống cho bà con, cùng nhau phát triển kinh tế… Có 3 cái cả vừa doanh nghiệp vừa cơ quan nói chung, đầu tiên là hỗ trợ phân bón, và nguồn nước tưới, cái thứ 3 nữa là đầu ra là cái quyết định cuối cùng.”

Theo đại diện UBND huyện Lục Ngạn, vải không hạt là giống vải đã xuất hiện rải rác trên địa bàn huyện từ cách đây khoảng chục năm. 3 năm trước huyện đã quyết định phát triển những mô hình thử nghiệm trồng vải thiều không hạt tập trung đầu tiên. Đến nay toàn huyện có hơn 500 cây vải không hạt.

Ông NGUYỄN THẾ THI, Phó Chủ tịch UBND Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang: “Hiện nay thì chúng tôi cũng thấy là đây là một mô hình mới và khả thi. Có thể trong những năm tới huyện sẽ thử nghiệm thêm một số mô hình khác nữa cũng có thể sẽ nhân rộng ra nhiều hơn nữa. Với kinh nghiệm và sự cần cù chịu khó sáng tạo của người dân Lục Ngạn thì tôi tin rằng trong một thời gian ngắn mô hình vải không hạt này cũng sẽ được người dân sản xuất ra với diện tích rộng và cũng như có sản lượng lớn hơn nhiều so với năm nay.”

Hiện nay ngành nông nghiệp huyện Lục Ngạn vẫn đang tiếp tục đánh giá việc sinh trưởng và phát triển để tính toán mở rộng diện tích nhất định trồng vải thiều không hạt, góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng vải.

Thực hiện : Như Hiền Lê Hương Đức Minh