Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vải thiều Lục Ngạn không hạt, cung không đủ cầu

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cho thấy, hiện địa phương đang triển khai mô hình trồng vải thiều không hạt. Đây là mô hình trình diễn kỹ thuật trồng vải thiều không hạt đã được triển khai tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn từ cuối năm 2019.

Sau gần 3 năm gây trồng, một số cây vải thiều đã ra hoa, đậu quả có vị ngọt, giòn đặc trưng. Đặc biệt, quả không hạt khi trồng thuần, có một số quả hạt lép rất nhỏ do giao phấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi cho biết, đây là sản phẩm mới đang được nhiều người săn lùng, đặt hàng nhưng do sản lượng còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường nên dự kiến giá bán ở mức 200.000/kg. Hiện, toàn bộ sản lượng đã được bao tiêu, ký hợp đồng tiêu thụ.

“Giống vải trên được kỳ vọng giúp đa dạng sản phẩm của vải thiều Lục Ngạn trong những năm tới, giúp nâng cao giá trị kinh tế, thương hiệu cho người trồng vải” - ông Nguyễn Thế Thi kỳ vọng.

Thương lái thu mua vải thiều Lục Ngạn

Thương lái thu mua vải thiều Lục Ngạn

Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn. Trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng chừng 60.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng dự kiến 120.000 tấn. Vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP hiện chiếm hơn 80% sản lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ngoài việc tiêu thụ tại thị trường trong nước, tỉnh Bắc Giang chú trọng xuất khẩu mặt hàng vải thiều ra thị trường thế giới. Đối với thị trường Trung Quốc, tỉnh tập trung chỉ đạo sản xuất đối với 149 mã số vùng trồng, diện tích 15.867 ha, sản lượng khoảng 95.000 tấn. Đối với thị trường Nhật Bản và thị trường khác, tổng số mã số vùng trồng năm nay lên 35 mã, diện tích 269,45 ha, sản lượng khoảng 2.000 tấn.

Đối với thị trường Mỹ, Australia, EU, Bắc Giang duy trì sản xuất 18 mã số vùng trồng diện tích 218 ha; sản lượng ước đạt khoảng 1.600 tấn. Vải thiều được người tiêu dùng tại các thị trường trên thế giới đánh giá cao về chất lượng, được đón nhận.

Giá bán vải thiều xuất khẩu ổn định ở mức cao, dao động 30.000 - 55.000 đồng/kg. Vải thiều tại một số thị trường nước ngoài như Nhật Bản, EU có giá bán rất cao, khoảng 350.000 - 450.000 đồng/kg và tiêu thụ thuận lợi.

Lê Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/vai-thieu-luc-ngan-khong-hat-cung-khong-du-cau.html