Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị

Gốc
Sáng 15/9, tại Đà Nẵng diễn ra Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung Ương lần thứ 6 - 2017 với chủ đề “Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị”.

Tham dự có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Phan Xuân Thủy - Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại thành phố Đà Nẵng; Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng...

Đại diện các cơ quan báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) và 20 cơ quan báo Đảng các địa phương trong cả nước.

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo "Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị". Ảnh: Hoàng Vĩnh

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 2

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 3

Đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Đà Nẵng phát biểu: Đà Nẵng cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Đà Nẵng cũng cần có lời giải cho bài toán phát triển đô thị nhanh, bền vững, văn minh, hiện đại nhưng phải giàu bản sắc địa phương… Ảnh: Hoàng Vĩnh

Cùng với sự nghiệp đổi mới của đất nước, việc đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn đang tạo hiệu ứng thúc đẩy đô thị hóa nhanh lan tỏa diện rộng trên phạm vi các tỉnh, các vùng và cả nước. Nhiều đô thị mới, khu đô thị mới được hình thành phát triển và nhiều khu đô thị cũ được cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng.

Báo cáo về tình hình phát triển đô thị Việt Nam 2014 của Bộ Xây dựng cho thấy: Thời điểm tháng 12/2014, cả nước có khoảng 774 đô thị, với 2 đô thị đặc biệt, 15 đô thị loại I, 21 đô thị loại II, 66 đô thị loại IV và 628 đô thị loại V, tỷ lệ đô thị hóa xấp xỉ 34,5%.

Theo báo cáo diễn đàn Đô thị Việt Nam, thời điểm tháng 10/2015 các nước có 778 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,2%. Mức tăng trưởng  kinh tế khu vực đô thị tăng gấp 2 cả nước, nguồn thu từ hoạt động kinh tế đô thị ước đạt 70 - 75% GDP cả nước. Riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương chiếm trên 50% GDP cả nước.

Những số liệu trên cho thấy vai trò của công tác quy hoạch và phát triển đô thị có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở tất cả các địa phương. Trong đó báo chí đã có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực và sự phát triển của đô thị.

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 4

Đồng chí Trương Công Định - Tổng Biên Tập báo Đà Nẵng cho biết, thời gian qua báo luôn tạo được sự đồng thuận từ tuyên truyền quy hoạch, phát triển đô thị. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 5

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại hội thảo với chủ đề "Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị" lãnh đạo các cơ quan báo chí, địa phương và các cấp, ngành liên quan đã có các tham luận, như: " Chung sức xây dựng các đô thị bản sắc, văn minh, hiện đại" của báo Đà nẵng; "Báo chí bám sát mỗi bước đi lên, thúc đẩy xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội" của báo Hà Nội mới; "Bám sát chủ trương quy hoạch, tuyên truyền đúng định hướng về phát triển đô thị" của Báo Hải Phòng; " Chủ động thông tin, tuyên truyền về quy hoạch, phát triển" của Báo Cần Thơ; "Góp phần phát triển đô thị ngày một hiện đại, văn minh hơn" của Báo Sài Gòn Giải Phóng...

Cũng tại hội thảo, các báo Đảng địa phương như: Quảng Bình, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hà Giang; Nghệ An... đã có những tham luận đề cập đến các vấn đề về chủ động thông tin, góp tiếng nói phản biện của báo chí và tuyên truyền trong quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị tại địa phương.

Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị - Ảnh 6

Một góc thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo đã tập trung làm rõ vai trò của báo Đảng địa phương trong việ tuyên truyền, định hướng, phản biện…nhằm góp phần cùng hệ thống chính trị, cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn nữa việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững./.

Hoàng Vĩnh

Tin nóng

Tin mới