Làng xóm đoàn kết, bà con tương thân tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ nghiện hút giảm, không còn người sinh con thứ 3 và tảo hôn; đám cưới, đám ma đều tổ chức theo nếp sống mới ... Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai) nhiều năm được Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) huyện Bát Xát và UBMTTQ VN tỉnh Lào Cai đánh giá là khu dân cư tiên tiến.

Một góc Dền Sáng, Bát Xát, Lào Cai
Ảnh minh họa (Nguồn: To quoc)

Thành tích đó có công đóng góp rất lớn của anh Tẩn Sài Siểu, dân tộc Dao đỏ, đảng viên, Chủ tịch MTTQ xã. Là xã có 100% dân tộc thiểu số sinh sống, địa bàn rộng, địa hình rừng núi chia cắt nhiều khe suối và núi cao, nhưng Tẩn Sài Siêu với đôi chân của người từng leo đồi làm ruộng nương từ nhỏ, cộng với sự nhiệt tình công tác xã hội đã không quản khó khăn đem chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến tuyên truyền cho đồng bào mình học tập và làm theo. Lăn lộn nhiệt tình nói cho đồng bào nghe và nghe đồng bào nói, anh đã nắm rất chắc số hộ đói nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn nhà tạm, nhà dột nát để chính quyền có biện pháp giúp đỡ. Do vậy, nguồn vốn xóa nhà tạm, xóa đói giảm nghèo đã đến đúng địa chỉ, tạo sự phấn khởi tin tưởng của bà con đối với Đảng, Nhà nước.

Là xã vùng cao cách biên giới Trung Quốc không xa, khi giao thông phát triển, giao thương buôn bán trao đổi hàng hóa lên vùng cao đem theo nhiều cái mới, nhưng cả xã không có trường hợp phụ nữ qua biên giới lấy chồng. Người lạ đến đều có đăng ký tạm trú, tạm vắng nên an ninh trật tự thôn xóm luôn được đảm bảo, "Từ 2005 trở lại đây, xã Tẩn Sài Siểu không còn tình trạng trâu bò mất cắp, thanh niên không mắc tệ nạn xã hội, nhà nhà chăm lo ruộng nương, dạy dỗ con nhỏ học tập, tình làng nghĩa xóm ấm áp như trong một nhà" - anh Tẩn Láo Ú, người dân thôn Dền Sáng 2 nói.

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư" của Đảng, Nhà nước giao, với cương vị là người đứng đầu cuộc vận động, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp các đoàn thể trong xã chọn khâu đột phá là cải tạo hủ tục lạc hậu, trong đó lấy gia đình cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu, từ đó mỗi cán bộ đảng viên có trách nhiệm giúp đỡ 5 đến 10 hộ, mỗi chi ủy viên phụ trách một đến hai thôn vận động đồng bào thực hiện việc cưới việc tang theo nếp sống mới: "Đám tang không để lâu quá 3 ngày, người chết phải được để trong áo quan; không dựng vợ gả chồng cho con trai con gái khi còn ở tuổi vị thành niên; di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà, vận động mọi nhà làm hố tiêu và thực hiện ăn chín, uống sôi..." Miệng nói tay làm, gia đình, họ hàng anh gương mẫu thực hiện trước. Thấy anh và những người đi trước có cuộc sống khỏe mạnh, không bị con ma rừng phạt theo như lời đồn nhảm khi dám mạnh dạn đổi mới, mọi người tin tưởng làm theo. Bên cạnh những ngôi nhà được xóa dột nát bằng nguồn vốn chính sách của Chính phủ, anh Tẩn Sài Siểu còn vận động bà con góp sức, góp của làm mới và sửa sang được hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

An cư lạc nghiệp, cuộc sống định cư của 100% đồng bào xã Dền Sáng đã ngày càng khá giả. Toàn xã có hàng trăm ha thảo quả, mỗi năm thu về hàng chục tấn, trên 200 con đại gia súc, hàng vạn con lợn, dê, gà...; bình quân lương thực đầu người từ khi đưa giống lúa mới vào trồng đã đạt gần 300kg/người/năm, tỷ lệ đói giáp hạt hầu như không còn. Bản thân gia đình Chủ tịch MTTQ Tẩn Sài Siểu giờ đây đã có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, các con anh được học hành chu đáo. Vừa giỏi công tác xã hội vừa giỏi làm kinh tế, anh Siểu luôn được bà con trong bản yêu quý, xứng đáng là người cán bộ Mặt trận được các cấp tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen./.