Tại Euro 2012 UEFA sử dụng thêm hai trợ lý phụ trách ở khu vực gần hai cầu môn.

Để bạn đọc và người hâm mộ hiểu thêm vai trò của hai trợ lý trọng tài này, chúng tôi đã mời cựu Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Nguyễn Văn Mùi nói về công việc mới mẻ này của trọng tài: “Hai trợ lý ở hai cầu môn có nhiệm vụ chính là quan sát những tình huống bóng đã qua vạch cầu môn chưa. Ngoài ra hai trợ lý này còn có thể hỗ trợ trọng tài chính phát hiện lỗi trong khu vực gần họ quan sát giống như hai trợ lý biên dọc. Hai trợ lý cầu môn không dùng còi hoặc cờ mà chỉ trao đổi qua bộ đàm với các trọng tài.

Trong trận đấu Anh - Thụy Điển, cú sút cận thành ở phút 49 của Mellberg, bóng đã vượt qua vạch cầu môn khoảng 20 cm. Trước khi hậu vệ Anh chạy về phá bóng, trợ lý cầu môn ra hiệu đã thành bàn thắng qua hành động chỉ tay lên khu vực giữa sân.

Cách đây 10 ngày ở vòng loại World Cup khu vực châu Á, trong trận Uzbekistan tiếp Iran cũng có một một tình huống tương tự nhưng phía Uzbekistan bị từ chối bàn thắng do trợ lý đứng ở biên dọc không quan sát được tình huống (châu Á chưa áp dụng trợ lý ở khu vực cầu môn).

TẤN PHƯỚC