Tháng 10 năm 2016, mạng lưới truyền thông đa phương tiện đầu tiên dành riêng cho nông nghiệp – Nông Nghiệp Sạch chính thức được triển khai mở ra tín hiệu khởi sắc cho sự thúc đẩy phát triển nông nghiệp nước nhà.

Sự mong manh của hai đầu thị trường nông sản

Tháng 4 năm 2016, mạng xã hội lan truyền thông tin về đậu tương và các sản phẩm chế biến từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành…có khả năng gây ung thư. Nông dân trồng đậu tương các huyện Ý Yên, Hải Hậu, Nghĩa Hưng (Nam Định) với tổng diện tích trồng hơn 1500 ha phải nhổ bỏ những ruộng đậu tương xanh tốt vì không ai mua.

Tháng 5 năm 2016, thông tin nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp sử dụng túi bao trái xoài có xuất xứ Đài Loan nhiễm chất độc hại khiến giá xoài giảm từ khoảng 30 nghìn đồng/kg xuống có lúc chỉ còn 15 nghìn đồng/kg vì người tiêu dùng lo sợ.

Tháng 10 năm 2016, Ông Huỳnh Ngọc Diệp - chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang (nước mắm 584), đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất tỉnh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn của báo Nông Nghiệp: “nhiều khách hàng, đại lý đã mang các sản phẩm nước mắm trả lạị sau khi nghe thông tin về việc sản phẩm có hàm lượng arsen vượt quy định”.

Lấp đầy khoảng cách bằng truyền thông cho nông nghiệp sạch

Giữa vòng xoáy quay cuồng với thông tin về thực phẩm bẩn, truyền thông vẫn tích cực khai thác các góc nhìn khác để đưa những câu chuyện ở mặt sáng, mang tới hi vọng cho người tiêu dùng về thực phẩm và nông sản được sản xuất theo quy trình an toàn, sạch, nhằm cổ vũ và khuyến khích các mô hình sản xuất này nhân rộng.

Tháng 10 năm 2016, Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngân hàng Agribank và báo điện tử Vnexpress đã cùng ký kết chỉ đạo thực hiện chương trình truyền hình thực tế Nông Nghiệp Sạch. Với hành trình đi khắp 63 tỉnh thành, chương trình đã giới thiệu trực tiếp các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, các chuỗi sản xuất nông nghiệp theo phương pháp an toàn tới người tiêu dùng.

Vai tro cua truyen thong da phuong tien trong phat trien nong nghiep sach - Anh 1

Hình ảnh MC Nông Nghiệp Sạch đang tham gia vào công đoạn thu hoạch thanh long ruột đỏ tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Bizmedia

Nông nghiệp sạch là chương trình truyền hình theo dạng trải nghiệm thực tế. MC của chương trình sẽ trực tiếp tham gia vào trải nghiệm quy trình chăn nuôi, trồng trọt của những đơn vị sản xuất an toàn đã được kiểm định. Trong 4 phút của chương trình, toàn bộ mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, các gương nông dân, các quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩ sẽ được giới thiệu tới hàng triệu người xem cả nước cùng thông tin về địa chỉ tiêu dùng.

Định hình bản đồ nông nghiệp sạch Việt Nam

Đi cùng với chương trình truyền hình, Nông Nghiệp Sạch có hệ thống truyền thông trên cả báo chí với chuyên trang trên báo điện tử Vnexpress và các mạng xã hội phổ biến như Facbook, Youtube, Instagram để liên tục cập nhật các thông tin về nhận biết nông sản an toàn, địa chỉ tiêu dùng và các mô hình nông nghiệp sạch ưu việt cho khán giả.

Sau gần 2 tháng thực hiện với 80 số phát sóng trên kênh VTV1 hàng ngày, Nông Nghiệp Sạch đã phản ánh kịp thời thông tin về hàng trăm nông sản đa dạng từ gạo, rau, trái cây, thủy sản… Hòm thư thongtin@nongnghiepsach.tv và cả kênh fanpage của Nông Nghiệp Sạch đã nhận được nhiều thông tin phản hồi về nhu cầu tìm mua các mặt hàng nông sản sạch, nhu cầu về tiếp cận với các kênh thông tin kiến thức nông nghiệp từ phía khán giả trên mọi miền Tổ quốc.

Vai tro cua truyen thong da phuong tien trong phat trien nong nghiep sach - Anh 2

Chuyến xe Nông Nghiệp Sạch đã và đang lăn bánh tới mọi nẻo đường nông nghiệp trên đất nước. Ảnh: Bizmedia

Trong báo cáo về tổng kết ngành năm 2016 của Bộ NN&PTNT: “Nông nghiệp vẫn là một trụ đỡ của nền kinh tế”. Theo Tổng cục Thống kê, 65% cư dân Việt Nam vẫn đang sống tại nông thôn tích cực làm nông thôn mới, 40% lao động chính của Việt Nam vẫn nằm trong ngành nông nghiệp. Để làm vững mạnh thêm nền nông nghiệp nước nhà, năm 2017, Nông Nghiệp Sạch dự kiến tiếp tục có mặt khắp 63 tỉnh thành để phản ánh đa dạng, đầy đủ hơn những mảnh ghép sáng trong bức tranh tổng thể của bản đồ nông nghiệp sạch Việt Nam.

Thông tin về Nông Nghiệp Sạch

Thời gian phát sóng trên VTV1: 18h20 hàng ngày

Fanpage: facebook.com/nongnghiepsachtv

Youtube: /www.youtube.com/channel/UCY-lOm7yVg8lQVEKpR7Iznw

Chuyên trang NNS: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nong-nghiep-sach

Hotline: 043.629.0688

Email: thongtin@nongnghiepsach.tv