Chủ tịch UBND TP.Kon Tum Phan Văn Thế cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về việc gỗ ngang nhiên được chuyển bằng bè trên sông, thành phố đã chỉ đạo xử lý quyết liệt, không bao che cho bất cứ trường hợp nào.

Trong buổi tiếp xúc, trả lời báo chí sáng nay (19.1), ông Phan Văn Thế cho biết, Thành phố vừa có báo cáo về vụ “Vận chuyển gỗ trên sông Đắk Bla” gửi Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum thông báo kết quả xử lý ban đầu. Đồng thời có văn bản yêu cầu Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP.Kon Tum và Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa khẩn trương báo cáo, giải trình làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để gỗ ngang nhiên vận chuyển trên địa bàn mà không phát hiện được.

Trên cơ sở đó, Thành phố giao cho Phòng nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND thành phố xem xét, có hình thức xử lý tập thể và cá nhân liên quan.

Van chuyen go lau tren song o Kon Tum: 'Ai dung sau cung phai xu ly' - Anh 1

Bãi gỗ lậu tại bờ sông Đắk Bla.

“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thành phố đã chỉ đạo xử lý quyết liệt, không bao che cho bất cứ trường hợp nào. Sự việc xảy ra ở xã Đắk Rơ Wa dù ai tham gia, ngành nào, ai đứng sau cũng phải xử lý” - ông Thế nói.

Báo cáo của Hạt kiểm lâm TP.Kon Tum cho biết: "Nội dung thông tin báo phản ánh là đúng”. Qua kiểm tra, số gỗ tại hiện trường bờ sông Đắk Bla - thôn Kon Jơ Ri (xã Đắk Rơ Wa, TP.Kon Tum) đều không có dấu búa kiểm lâm, có dấu hiệu vi phạm. Xác minh thông tin ban đầu chưa tìm ra chủ số gỗ này là ai. Toàn bộ số gỗ bị lập biên bản là 25 lóng và gỗ xẻ hộp với khối lượng trên 8 m3, gồm các loại gỗ chò xót, dẻ, thông.

Tuy nhiên, báo cáo không hề đề cập đến 5 xe gỗ (gồm 3 xe tải, trong đó có 2 xe đã chất đầy gỗ và 2 xe cẩu gỗ) biến mất trước lúc cơ quan chức năng đến hiện trường.

Liên quan vụ việc, ông Thế thừa nhận thiếu sót "không tăng cường kiểm tra”. UBND TP.Kon Tum cũng đã chỉ đạo, giao cho Hạt kiểm lâm thành phố phối hợp với cơ quan công và UBND xã Đắk Rơ Wa điều tra, truy tìm chủ gỗ để xử lý.

Ông Thế khẳng định, TP.Kon Tum không có gỗ tự nhiên, nguồn gốc gỗ được kết bè thả theo sông về phố cần được kiểm tra làm rõ.

Trước đó, ông Vũ Hồng Sinh – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP.Kon Tum cho rằng gỗ là từ địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai về.

Nói về số gỗ này, ông Nguyễn Ngọc Ni – Hạt phó Hạt kiểm lâm Chư Păh (Gia Lai) phân bua: "Địa bàn TP.Kon Tum giáp ranh với huyện Kon Rẫy (Kon Tum) và huyện Đắk Đoa, Chư Păh (Gia Lai) nên chưa thể khẳng định từ đâu được, Hạt sẽ cho người đi xác minh mới trả lời được".

Van chuyen go lau tren song o Kon Tum: 'Ai dung sau cung phai xu ly' - Anh 2

Những chiếc xe tải chở đầy gỗ đã trốn thoát.

Điều dư luận băn khoăn là gỗ được vận chuyển công khai theo đường sông, rồi tập kết thành bãi tại mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Vật liệu xanh Bảo Sơn Kon Tum (thôn Kon Jơ Ri, xã Đắk Rơ Wa) trước khi đưa đi tiêu thụ nhưng lại không bị cơ quan chức năng và chính quyền phát hiện. Có hay không việc tiếp tay của kiểm lâm, địa phương… và trách nhiệm của chủ mỏ cát ở đâu mà để cho đầu nậu gỗ hoạt động ngang nhiên như vậy? Trong đó, 5 chiếc xe tải và xe cẩu gỗ cùng nhiều gỗ lậu được chất đầy xe giờ đi đâu, chủ gỗ là ai vẫn chưa được làm rõ.

Về nội dung gỗ được tập kết tại mỏ khai thác cát, ông Phan Thanh Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa cho biết, sẽ mời 3 doanh nghiệp được cho là liên quan lên xác minh, làm rõ trách nhiệm.