Vẫn chuyện 'một miếng bánh socola cõng 13 giấy phép'

Gốc
Cuộc đối thoại về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục xác nhận công bố hợp quy định an toàn thực phẩm theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38) đã thu hút đại diện của hàng chục hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp cùng các bộ, ngành liên quan.

Vẫn chuyện 'một miếng bánh socola cõng 13 giấy phép' - Ảnh 1

Tại cuộc đối thoại, có ý kiến cho rằng, có nhiều bất cập trong việc thực hiện thủ tục xác nhận công bố hợp quy định an toàn thực phẩm theo NĐ 38 gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Thủ tục xác nhận theo quy định tại NĐ 38 và Thông tư số 19/2012/TT-BYT khiến “một chiếc bánh socola phải cõng 13 giấy phép”, hoặc “thủ tục bán gà còn lâu hơn nuôi gà” trong khi tình hình an toàn thực phẩm trong 5 năm thực hiện nghị định này không được cải thiện.

Một khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thực hiện trong tháng 8/2017 cho thấy, để xin được 1 giấy xác nhận trung bình doanh nghiệp tốn 10 triệu đồng đối với sản phẩm thường, 30 triệu đồng với thực phẩm chức năng (bao gồm chi phí chính thức, chi phí dịch vụ cho nhân viên làm hồ sơ…).

Việt Anh

Tin nóng

Tin mới