Vận chuyển mùa Tết: Kẻ tất bật, người bình chân

Gốc
(TBKTSG Online) -Trong khi các dịch vụ giao hàng nhanh cho website thương mại điện tử, giao hàng qua các nhà xe nhộn nhịp khi nhu cầu tăng vào dịp Tết, thì một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, thư tín, quà Tết vẫn “bình chân như vại”

Quỳnh Vân

Vận chuyển hàng tất bật ngày giáp tết. Ảnh: Quỳnh Vân

Kênh giao hàng nhanh tất bật

Nhu cầu mua sắm trực tuyến cuối năm tăng mạnh nên dịch vụ giao hàng nhanh cho các website thương mại điện tử cố gắng chạy hết công suất. Một số dịch vụ giao hàng cho các website thương mại điện tử ở TP.HCM như Công ty TNHH zShip (www.zship.vn), Công ty CP Đầu tư thương mại và chuyển phát nhanh F1( giaohangnhanh.vn), Công ty cổ phần đầu tư và giao nhận SGDS (Tochanh.vn),...

Theo ông Đỗ Ngọc Liêm, Giám đốc kinh doanh của dịch vụ giao hàng nhanh zShip thì chỉ trong nửa tháng 1, số lượng đơn hàng của công ty tăng 20-30% so với tháng 12/2013, trong đó đơn hàng giao sản phẩm là quần áo và đồ điện gia dụng chiếm 60-70%. Do cạnh tranh về giá nên giá cước giao hàng trong những dịp cận Tết không có gì thay đổi so với trước đây. Ngoài 50 nhân viên hiện tại, zShip đang tuyển thêm nhân viên giao hàng cho tuần cao điểm cuối năm Quý Tỵ.

Ông Nguyễn Trần Thy, Giám đốc kinh doanh của Công ty CP Đầu tư Thương mại và chuyển phát nhanh F1( Giao hàng nhanh) cho biết từ tháng 1 đến giờ mỗi ngày công ty nhận được 2.500-3.000 đơn giao hàng cho các website thương mại điện tử ở khu vực Hà nội và HCM, tăng trưởng 40-50% so với tháng 12/2013. Ngành hàng có số lượng đơn hàng nhiều nhất là thời trang, sau đó là mỹ phẩm,điện gia dụng....Quà Tết chiếm 70% số lượng đơn hàng mà Giao hàng nhanh vận chuyển cho hệ thống siêu thị Big C trong TP.HCM và các tỉnh.

Tại các phòng nhận vận chuyển hàng hóa của các hãng xe như Phương Trang, Thành Bưởi,...những ngày nay luôn tấp nập người đến gửi hàng, nhận hàng. Một nhân viên của văn phòng vận chuyển hàng hóa và bán vé của hãng xe Phương Trang trên đường Lê Hồng Phong cho biết gần Tết mỗi ngày trung bình văn phòng nhận khoảng 100 gói hàng chuyển đi các tỉnh miền Tây như An Giang, Cần Thơ, Rạch Giá,....Thời gian vận chuyển là 24h. Những kiện hàng đa số là thực phẩm, quần áo được đóng gói trong những thùng giấy niêm phong cẩn thận. Xe máy thì được bọc giấy để tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Xe ba gác, xe tải chở hàng loại nhỏ cũng tất bật không kém. Vừa ngồi nghỉ mệt vừa trò chuyện với phóng viên, bác Tiến chạy xe ba gác tại khu Xóm Củi, quận 8, TPHCM chia sẻ tuần này ngày nào bác cũng chạy 4-6 cuốc xe mỗi ngày, gấp đôi ngày thường.

Kênh bưu điện, chuyển phát nhanh quốc tế vắng khách

Trong khi việc giao hàng cho các website bán hang qua mạng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh rất tất bật, thì dịch vụ chuyển phát quốc tế và chuyển phát thư từ, bưu kiện trong nước lại “ bình chân như vại”.

Khác với mọi năm, năm nay số lượng quà Tết được chuyển ra nước ngoài giảm hẳn. Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, anh Trung, Trưởng phòng công ty TNHH TMDV XNK Quốc Tế Thảo Nguyên cho biết, số lượng bưu phẩm, bưu kiện mà công ty nhận chuyển phát quốc tế dịp Tết năm nay không tăng, có xu hướng giảm so với năm 2013.

Theo anh Trung, phí vận chuyển bằng đường hàng không tăng 5-10% so với tháng 12/2013 nên khách hàng cũng ngại ngần với việc gửi quà Tết bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, bưu phẩm quà Tết khi gửi sang nước ngoài cũng phải đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu gắt gao của nước sở tại. Ví dụ như thực phẩm như khô, cá gửi sang Mỹ phải đạt chuẩn FDA. Hàng và quà Tết trong tháng 1 này chủ yếu là chuyển sang Mỹ, Canada, Úc, Pháp,Thụy Sĩ, Đài Loan, Hàn Quốc. Trung bình phí vận chuyển hàng hóa 0,5 kg sang các nước thuộc Châu Âu khoảng 35 đô la Mỹ, châu Á là 20 đô la Mỹ

Anh Nguyễn Xuân Hợp, Phó Giám đốc Chuyển phát nhanh Bồ Câu - Dove Express (Hà Nội) , đại lý của DHL tại Việt Nam, nhận định đối với công ty thì số lượng đơn hàng gửi quà tết ra nước ngoài năm nay có vẻ kém hơn năm ngoái. Năm trước trong vòng nửa tháng 1, công ty đã nhận được khoảng hơn 200 đơn hàng thì năm nay chỉ khoảng trên 100 đơn hàng. Ngoài nhu cầu gửi từ cá nhân tới cá nhân, thì các doanh nghiệp xuất khẩu cũng gửi quà tới khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy.

Tương tự, việc vận chuyển phát nhanh thư từ, bưu kiện qua đường bưu điện trong nước vẫn “ dửng dưng” với thời gian. Theo chị Nhiên, nhân viên của công ty TNHH TM DV Chuyển Phát Thiên Long (Q.10) thì trong những ngày cận Tết số lượng thư từ, bưu kiện vận chuyển trong nước cũng như những ngày bình thường.

Tin nóng

Tin mới