Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu chính trị và quân sự Ukraine, Dmytro Tymchuk cho biết, các chiến binh Nga vẫn luân phiên chiến đấu ở miền Đông nước này. Theo ước tính, vẫn còn 3.000 chiến binh Nga đang ở trong lãnh thổ Đông Ukraine.

Hãng tin Ukrinform của Ukraine dẫn lời ông Tymchuk cho hay, các chiến binh Nga tập trung chiến đấu ở các khu vực Dokuchayevsk- Novotroyitsk-Olhinka và Novoazovsk-Kominternove.

“Các đơn vị đóng quân ở đây ngay từ đầu, được trang bị xe bọc thép, pháo khủng và vẫn tiếp tục bí mật tập trung các nguồn lực theo hướng này”, ông Tymchuk nhấn mạnh.

Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia này, tại khu vực Pavlopol-Hnutove-Kliuchove-Hranitne, những ngày qua, đã có sự tăng cường hoạt động của các nhóm phá hoại thông tin tình báo đối thủ. Hoạt động đặc biệt của các nhóm phá hoại tình báo được ghi nhận trong khu vực đường cao tốc N20 Mariupol-Donetsk.

Trong khi đó, tại Donetsk, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt vào cuối tuần. Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời Hội đồng thành phố Donetsk đưa tin, 2 công dân Donetsk đã thiệt mạng trong các vụ pháo kích bên trong thành phố, ít nhất 8 người khác bị thương.

"Hậu quả của những trận pháo kích là ít nhất 8 dân thường bị thương, hai người khác bị thương nặng vì trúng các mảnh đạn lạc đã không qua khỏi", Hội đồng thành phố cho biết.

Trước đó, giới chức trách Donetsk cho biết, hỏa lực pháo binh và các vụ nổ xảy ra trong thành phố suốt cả ngày và tình hình chiến sự vẫn "rất căng thẳng". Chính phủ Ukraine đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm trấn áp những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Ukraine từ giữa tháng 4, dẫn đến các cuộc đụng độ, giao tranh bạo lực làm hàng nghìn người thương vong.

Ngày 5.9, thông qua trung gian là Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), các bên xung đột ở Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực ngay lập tức.

Các bên cũng nhất trí để các quan sát viên quốc tế giám sát thỏa thuận ngừng bắn, trao đổi tù nhân và mở hành lang nhân đạo.

Tuy nhiên, cả hai bên xung đột ở Ukraine cũng như các nhà quan sát quốc tế nhiều lần cảnh báo, thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine không được tôn trọng. Phe ly khai và lực lượng an ninh Ukraine thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.