Vẫn còn hàng chục tàu cá khai thác trái phép, thủy sản nguy cơ khó gỡ 'thẻ vàng'

Thủ tướng đã chỉ đạo chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài trong năm 2021. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thủy sản, từ đầu năm đến nay, vẫn có tới 62 tàu cá vi phạm khiến việc gỡ 'thẻ vàng' của Việt Nam thêm gian nan.

Ông Lê Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, sau 5 năm triển khai việc gỡ "thẻ vàng" EC (Ủy ban châu Âu), từ Trung ương đến địa phương đã triển khai tích cực, đặc biệt là sự quan tâm của Thủ tướng và các bộ, ngành.

Thủ tướng đã chỉ đạo chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở vùng biển nước ngoài trong năm 2021. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, vẫn còn 62 tàu cá vi phạm. Đặc biệt, các hành vi vi phạm như ghi không đầy đủ lịch trình khai thác, để mất kết nối trên biển, tháo các thiết bị đường truyền tin để đi khai thác trái phép, khai thác sai bộ trái tuyến…

“Đây là những tồn tại rất lớn, bộ đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cải thiện và khắc phục. Nhưng tình trạng này đến nay vẫn còn khiến việc gỡ thẻ vàng của Việt Nam hết sức khó khăn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cho biết, dự kiến, vào cuối tháng 10, EC sẽ sang trực tiếp kiểm tra tại Việt Nam. Trong đó, phía EC sẽ kiểm tra 4 nhóm vấn đề gồm góp ý về luật thủy sản, kiểm tra việc quản lí, giám sát, đôn đốc tình hình đánh bắt của tàu cá; kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ nguồn thủy sản.

Ngoài ra, EC cũng sẽ kiểm tra việc thực thi pháp luật, về quy trình xử phạt các tàu cá vi phạm của Việt Nam hiện nay. Theo thông tin Tổng cục Thủy sản nắm được, trong chuyến kiểm tra lần này, EC sẽ tăng cường kiểm tra tại những cảng cá của các địa phương.

Theo ông Hùng, hiện nay ngành thủy sản đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như chất lượng các cảng cá yếu yếu kém, thiếu nguồn nhân lực.

“Rất nhiều cảng cá không có cán bộ được đào tạo chuyên ngành. Các địa phương giám sát cũng chưa chặt chẽ, chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều địa phương còn chưa đáp ứng được yêu cầu về hệ thống máy tính, hệ thống giám sát. Số lượng sinh viên đăng kí học ngành về thủy sản còn hạn chế”, ông Hùng nói và cho biết, dự kiến Ban chỉ đạo quốc gia về Chống khai thác Hải sản bất hợp pháp sẽ họp trong thời gian tới để bàn về những vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề giá dầu đang tăng cao gây khó khăn trong hoạt động đánh bắt của ngư dân, ông Hùng cho biết, trong giai đoạn cao điểm giá xăng dầu tăng cao có khoảng 80-90% tàu cá phải dừng hoạt động. Hiện, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT nghiên cứu để xây dựng chính sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

Mặc dù ngành thủy sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, song ông Hùng khẳng định, từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản có thể đạt 9 tỷ USD giá trị xuất khẩu, có khi cán mốc 10 tỷ USD.

Thùy Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/van-con-hang-chuc-tau-ca-khai-thac-trai-phep-thuy-san-nguy-co-kho-go-the-vang-post1467382.tpo