Vẫn còn hơn 30.000 trẻ chưa tiêm phòng sởi, Hà Nội lo dịch bùng phát mạnh

Gốc
Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội hiện nay trên toàn TP có khoảng 32.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi cao do chưa được tiêm phòng.

Việc không tiêm phòng sởi cho trẻ sẽ khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh cao hơn. Ảnh: DN

Chiều 15/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thảo về phòng, chống bệnh sởi. Tại Hội thảo, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, nếu những tháng đầu năm 2017 chỉ ghi nhận 1- 2 ca/tháng thì từ tháng 9/2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 10 ca mắc sởi.

Đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã có 63 ca dương tính với sởi, trong đó có 1 ca tử vong. Năm nay, dịch có diễn biến phức tạp, phân bố tại 25 quận, huyện, tập trung chủ yếu ở nội thành.

Điều đáng lo ngại, theo ông Cảm, dù tỷ lệ tiêm chủng ở Hà Nội luôn đạt trên 95%, song trong vòng 5 năm gần đây vẫn có tới 14.370 trẻ dưới 1 tuổi và 18.265 trẻ từ 1- 2 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng sởi. “Như vậy, hiện nay trên toàn TP có khoảng 32.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi cao" ông Cảm thông tin.

Trước diễn biến khó lường của dịch sởi, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay số mắc sốt phát ban nghi sởi và số dương tính với sởi tăng nhiều so với cùng kỳ 2016. Do đó, đề nghị Trung tâm y tế quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng tại thời điểm này.

Cũng theo ông Hiền, hiện Hà Nội đã tăng tần suất tiêm chủng tại các trạm y tế từ 1 lần/tháng lên 4 lần/tháng, trải đều trong các tuần để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch nhưng phải hoãn vì ốm sẽ được tiêm bổ sung ngay tuần sau, giảm tình trạng quá tại tại các điểm tiêm vào ngày 4,5 hàng tháng như trước đó.

“Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm trường họp bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời tránh lây lan, đồng thời tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch", Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh”, ông Hiền yêu cầu

Để phòng chống biến chứng nguy hiểm của sởi bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, nếu thấy trẻ bị sốt và phát ban, phụ huynh nghi ngờ trẻ bị sởi nên đưa trẻ đến khám bệnh tại cơ sở y tế Nhà nước như trạm y tế phường/xã, trung tâm y tế quận/huyện vì nếu đúng trẻ mắc sởi thì bác sỹ sẽ kê đơn và cấp phát vitamin A viên nang liều cao 100.000 đơn vị để bảo vệ đôi mắt của trẻ.

“Sởi là bệnh theo mùa, thường gặp ở trẻ nhỏ và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, trẻ có thể bị biến chứng dẫn đến tử vong. Những trẻ có nguy cơ mắc sởi cao là những trẻ có thể trạng yếu, sinh non, không được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa đầy đủ. Người lớn cũng có thể bị sởi nếu cơ thể không đủ miễn dịch với bệnh”, nguyên Trưởng khoa Nhi nói.

D.Ngân