Với những tín hiệu tích cực từ TTCK, nhiều doanh nghiệp mới được cổ phần hóa và niêm yết, thu hút dòng vốn nội, ngoại và những nỗ lực của Nhà nước trong tăng trưởng kinh tế, TTCK nửa cuối năm vẫn còn tiềm ẩn nhiều cơ hội.

Lấy bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm làm chủ đề chính, Hội thảo “Công cụ phái sinh và Bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2017” do CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI tổ chức mang đến cho các Nhà đầu tư những thông tin hữu ích, những nhận định và phân tích sâu sắc về thị trường, chiếc lược đầu tư cho 6 tháng cuối năm, các triển vọng kinh tế và khuyến nghị đầu tư đối với một số nhóm ngành, đặc biệt là câu chuyện về chứng khoán phái sinh với những chỉ dẫn cụ thể, nhằm trang bị “hành trang” tốt nhất cho các Nhà đầu tư trước giờ “khai mở” thị trường.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư Khách hàng Cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những phân tích đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 6 tháng đầu năm.

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 1

Trong nửa đầu năm 2017, chỉ số các ngành chính tăng trưởng khá tốt. Ngành nông nghiệp có những bước hồi phục rõ rệt. Một số cây trồng cho thấy sản lượng tăng trưởng, như cam, thanh long, xoài, cao su, hạt tiêu…

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 2

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 3

Nhờ đó, các chỉ số sản xuất hóa chất và sản lượng phân bón cũng tăng mạnh. Việc này ảnh hưởng tích cực đến kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành như Đạm Cà Mau…

Bên cạnh đó, ngành bất động sản trong nửa đầu năm vấn tiếp tục sôi động nhờ lãi suất cho vay thấp, tăng trưởng tín dụng ở mức cao. Nhu cầu thị trường bất động sản vẫn còn lớn.

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 4

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 5

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 6

Nhìn chung, bức tranh tăng trưởng nửa đầu năm 2017, đã có sự cải thiện nhờ ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục tăng trưởng cao, nông nghiệp hồi phục và dịch vụ cải thiện.

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 7

Theo ông Linh, riêng với năm 2017, không cần quá vội vàng để tạo sức đẩy tăng trưởng cho GDP, vì vốn dĩ năm nay đã chịu ảnh hưởng từ ngành khai khoáng. Các năm tiếp theo, nếu có thể đưa ngành khai khoáng tăng trưởng trở lại dựa trên nền thấp của năm 2017, hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng GDP trên 7%.

Đối với thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc Phân tích & Tư vấn Đầu tư Khách hàng Cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những nhận định và đánh giá tích cực về TTCK Việt Nam trong năm 2017.

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 8

Theo ông Minh, TTCK Việt Nam với chỉ số VN-Index vẫn chưa được đánh giá là quá cao và mức độ rủi ro của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở mức thấp.

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 9

Van con nhieu co hoi cho NDT tren TTCK nua cuoi nam 2017 - Anh 10

PE của TTCK Việt Nam so với các nước trong khu vực vẫn ở mức thấp

Bên cạnh đó, thị trường đang có những cơ hội thuận lợi như tình hình vĩ mô ổn định, làn sóng cố phần hóa và niêm yết doanh nghiệp Nhà nước, nới room cho NĐT nước ngoài hay việc thắt chặt kênh đầu tư BĐS giúp dòng tiền dịch chuyển qua TTCK.

Tuy nhiên, thị trường cũng tiềm ẩn một số rủi ro liên quan đến khả năng tăng lãi suất của FED, hay tình trạng margin đang ở mức khá cao, có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong quý 3/2017.

Theo phân tích của ông Minh, TTCK Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng tăng trung hạn từ đầu năm 2017 và thời gian tới, thị trường sẽ trong giai đoạn biến động với mạnh với thanh khoản ở mức cao.

Đánh giá về cơ hội về một số ngành, ông Minh cho biết đối với ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Tiêu dùng và Vật liệu xây dựng tiềm năng. Trong đó, ông Minh nêu ra một số cổ phiếu là “điểm nhấn” đầu tư có thể kể tới như BID, CTG, SSI, DXG, NLG, HPG…

Về chiến lược đầu tư dài hạn phù hợp, theo ông Minh là tiếp tục chiến lược mua và nắm giữ.

“Luôn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt là các ngành không ảnh hưởng theo tính chu kỳ ngành như ngành tiêu dùng và bán lẻ”- ông Nguyễn Thế Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng đánh giá rằng, tính chất đầu cơ sẽ tiếp tục duy trì trong các quý còn lại của năm 2017 cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Ngành ngân hàng vẫn sẽ là ngành dẫn dắt thị trường.