Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vẫn còn tình trạng lơ là phòng, chống dịch

Ngày 9-5, phóng viên Báo Hànôịmới tiếp tục ghi nhận tại nhiều địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được chính quyền, nhân dân triển khai tích cực. Tuy nhiên, ở một số nơi, mặc dù đã xuất hiện những ca nghi nhiễm Covid-19 nhưng một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ vẫn tỏ ra chủ quan, lơ là.

Cán bộ UBND, công an 5 phường Lý Thái Tổ, Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Gai, Hàng Bạc của quận Hoàn Kiếm làm việc từ 5h sáng để tuyên truyền người dân phòng, chống dịch.

Chính quyền và nhân dân cùng chống dịch

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Hànôịmới tại khu vực hồ Hoàn Kiếm ngày 9-5, cán bộ UBND, công an 5 phường Lý Thái Tổ, Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Gai, Hàng Bạc của quận Hoàn Kiếm đã có mặt từ 5h sáng để yêu cầu người dân đang tập thể dục quay về nhà thực hiện phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Đặng Thị Hương Giang cho biết, hằng ngày, từ sáng sớm, lực lượng công an, cán bộ y tế cắm chốt tuần tra, nhắc nhở người dân trên địa bàn không tập trung tập thể dục sớm tại hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, tổ tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh, liên tục phát đi thông điệp phòng, chống dịch và cảnh báo người dân không chủ quan với tình hình hiện tại.

UBND quận Thanh Xuân cũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền từ quận đến 11 phường phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu. UBND quận cũng quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc"; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định.

Theo quan sát của phóng viên Báo Hànôịmới tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, ngay từ cổng, bệnh viện đã bố trí 4 cán bộ y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đánh dấu tích kê cho người bệnh tới khám. Phó Giám đốc Nguyễn Văn Cường cho biết, trong quá trình kiểm tra, rà soát các phòng, khoa, phát hiện trường hợp nào nghi ngờ, có biểu hiện ho, sốt, nhân viên bệnh viện đều tách sang khu khám, chữa bệnh riêng, phòng lây nhiễm.

Còn khảo sát thực tế tại địa bàn xã Yên Viên, thị trấn Yên Viên, thị trấn Trâu Quỳ... (huyện Gia Lâm) ngày 9-5, phóng viên ghi nhận, trên các tuyến đường không có quán trà đá vỉa hè hoạt động. Chủ tịch UBND xã Yên Viên Nguyễn Văn Kỷ cho biết, những ngày qua, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng xã cũng đã phát hiện, lập biên bản xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Tương tự, theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, huyện tăng cường công tác kiểm tra 48 cơ sở khám, chữa bệnh, y dược tư nhân; kiểm tra 140 cơ sở ăn uống, quán nước, quán cà phê, giải khát, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí... Kết quả, các lực lượng chức năng đã xử phạt 1 cơ sở kinh doanh karaoke tại xã Tân Xã không chấp hành quy định phòng, chống dịch với số tiền 15 triệu đồng; xử phạt 26 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 36 triệu đồng.

Vẫn còn tình trạng lơ là phòng dịch

Bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, các tuyến đường, phố của Hà Nội vẫn còn tình trạng lơ là phòng dịch. Cụ thể, sáng 9-5, khi vắng bóng lực lượng chức năng, khu vực đường Thanh Niên nằm giáp ranh giữa 3 phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) và Thụy Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ), người dân đi tập thể dục rất đông như lúc không có dịch. Thậm chí trên vỉa hè, vườn hoa ven đường Thanh Niên, nhiều hàng trà đá mở bán, người đi tập thể dục sớm tụ tập đông đúc.

Người dân đi tập thể dục như không hề có dịch tại hồ Tây.

Khảo sát thực tế trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), phóng viên nhận thấy, khu vực quanh chung cư B1 và lô B6, Đền Lừ 1, vẫn còn tồn tại một số hàng ăn, quán nước bán trong nhà chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó là tình trạng khách vào uống cà phê trên phố Hoàng Mai (đoạn đối diện với hồ Đền Lừ), phần lớn chỉ đeo khẩu trang theo kiểu đối phó. Việc người dân lơ là trong công tác phòng, chống dịch còn xuất hiện tại chợ đầu mối phía Nam và chợ tạm hoạt động trên ngõ 299 phố Hoàng Mai.

Tương tự, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, tuyến phố Võ Thị Sáu (phường Thanh Nhàn), phố Triệu Việt Vương và Tô Hiến Thành (phường Nguyễn Du) vẫn tồn tại một số quán ăn, cà phê tuy đã lắp vách ngăn, tấm chắn, nhưng việc bố trí chỗ ngồi chưa đúng với quy định. Trong khi đó, khách vào ăn uống rất ít người thực hiện sát khuẩn tay.

Phường Phúc Xá (quận Ba Đình) kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ghi nhận tại phố An Xá, Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá (quận Ba Đình), tình trạng bán hàng ăn, quán nước vỉa hè vẫn tồn tại. Để né tránh lực lượng chức năng đến kiểm tra, họ thường kê bàn ghế, bếp than... sâu vào ngõ, ngách. Cách đó không xa, trên phố Tân Ấp và đường Hồng Hà, các quán cà phê tuy đã trang bị nước sát khuẩn và yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang khi làm việc, nhưng khoảng cách, vị trí ngồi vẫn chưa bảo đảm, còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc Xá Bùi Thanh Xuân, từ ngày 5-5 đến trưa ngày 9-5, các tổ công tác của phường đã kiểm tra và xử phạt 24 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong đó, riêng ngày 8-5, tổ công tác đã xử phạt 7 trường hợp là tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên và 1 cơ sở kinh doanh hải sản tại phố Phúc Xá vì không đeo khẩu trang. Trong sáng 9-5, tổ công tác phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 12 triệu đồng. Thời gian tới, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt duy trì chốt trực xử lý vi phạm ở các khu vực trọng điểm tại ngã ba Tân Ấp, Nghĩa Dũng, khu vực chợ Long Biên.

Còn tại thị trấn Trâu Quỳ, trong quá trinh kiểm tra địa bàn, Tổ công tác của Công an huyện Gia Lâm đã phát hiện 1 quán bi a ở Tổ dân phố Vườn Dâu đang phục vụ rất đông khách chơi bi a. Số khách trong quán đều không thực hiện giãn cách và không đeo khẩu trang theo quy định. Tổ công tác đã phối hợp với UBND thị trấn Trâu Quỳ lập biên bản, đề nghị UBND huyện Gia Lâm xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với chủ hộ kinh doanh với số tiền 15 triệu đồng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/998775/van-con-tinh-trang-lo-la-phong-chong-dich