Vấn đề hôm nay: Lại ôm đồm

Gốc
(VOH) - Theo ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân... sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên có thể vay tiền ngân hàng tối đa 2 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề,... Dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm với lãi suất dao động 6 - 7,5%/năm.

Cán bộ công chức viên chức Nhà nước vốn là những người thu nhập thấp, chẳng khấm khá hơn lao động phổ thông là bao. Các chuyên gia tính toán, nếu vay với số tiền đó thì chỉ tính riêng tiền lãi phải trả hàng tháng cũng lên đến 15 triệu đồng. Vay hai tỷ để mua nhà thì chắc chắn căn nhà đó không thể gọi là thu nhập thấp. Vậy thì cán bộ, công chức viên chức liệu có thể sở hữu căn nhà như vậy không ? Chắc chắn là có. Vì vẫn có công chức viên chức ngoài công tác chính, họ có thể làm thêm công việc khác thu nhập cao hơn. Và họ hoàn toàn có khả năng mua nhà. Chúng ta cũng đang cố gắng nâng cao đời sống công chức viên chức. Nếu chuyện đó xảy ra cũng là đáng mừng. Vấn đề là đối tượng này chỉ là thiểu số, còn đại đa số cán bộ công chức viên chức vẫn là người nghèo, nếu nhìn rộng ra toàn xã hội thì con số này chắc chắc còn nhỏ bé hơn nhiều.

Nếu vay 2 tỷ đồng thì chỉ tính riêng tiền lãi phải trả hàng tháng cũng lên đến 15 triệu đồng. Ảnh minh họa: HQonline

Cách đây chưa lâu một gói tín dụng được xem là rất nhân văn, nhiều kỳ vọng là gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho đối tượng thu nhập thấp vay mua nhà. Nếu thành công, gói tín dụng này sẽ thúc đẩy thị trường địa ốc, giúp người thu nhập thấp an cư lạc nghiệp. Dù mang ý nghĩa kinh tế xã hội lớn như vậy và được các cơ quan từ trung ương đến địa phương liên tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn nhưng việc triển khai vẫn hết sức khó khăn. Mà nguyên nhân chính là do người lao động có thu nhập quá thấp, khó có thể vay được tiền. Quay lại đề xuất 2 tỷ (tạm gọi như thế) thì mục đích của nó là để làm gì và phục vụ cho ai ? Thật khó mà trả lời thỏa đáng, chỉ biết đối tượng mà nó phục vụ không thuộc về số đông.

Còn nếu để khai thông thị trường vì còn quá nhiều nhà cao cấp đang tồn kho thì e rằng cũng không thỏa đáng.

Nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản có thể dễ dàng nhận ra, các căn hộ giá thấp hiện nay đang tiêu thụ tốt. Căn hộ, nhà ở cao cấp chính là phân khúc tiêu thụ khó khăn nhất. Điều đó giải thích, nhu cầu mua nhà để ở vẫn đang ở mức cao. Đã có thời, đầu cơ bất động sản là chuyện của mọi người, mọi nhà. Người không có tiền cũng có thể kinh doanh được chỉ cần có chút phiêu lưu, có nhiều mối quan hệ và chấp nhận vay vốn ngân hàng. Hệ quả là dư nợ bất động sản đang ở mức nguy hiểm. Tiền bị kẹt vào nhà đất hiện nay ở mức vài trăm ngàn tỷ, thậm chí là còn có thể nhiều hơn. Điều này cho thấy doanh nghiệp địa ốc đã được ưu đãi quá nhiều. Nhà đầu tư đều muốn có lợi nhuận cao, đó là chuyện đương nhiên nhưng để đạt được điều đó, họ phải nghiên cứu thị trường tốt, tìm hiểu nguồn thu của người tiêu dùng để đưa ra sản phẩm.

Nói tóm lại, phải có chiến lược kinh doanh hợp lý thì mới có được lợi nhuận đồng thời phải chấp nhận rủi ro khi thị trường biến động. Đề xuất cho cán bộ, công chức viên chức được vay tối đa 2 tỷ đồng để xây, mua nhà xét cho cùng cũng không có gì quá đáng nhưng cái chính là đề xuất ấy có đúng thời điểm hay không ? Một khi gói 30.000 tỷ còn dang dở thì đề xuất thêm phương án này có phải chúng ta đang quá ôm đồm chăng?

Tin nóng

Tin mới