Chính quyền bang New Jersey đã trở thành bang thứ 4 tại Mỹ đâm đơn kiện Volkswagen AG (VW) bởi các lượng chất thải diesel từ các sản phẩm của nhà sản xuất này vượt quá tiêu chuẩn cho phép

Quyền tổng trưởng bang New Jersey – ông John J. Hoffman – đã cáo buộc VW và những chiếc xe Porsche, Audi của hãng đã lừa dối người tiêu dùng và vi phạm các điều luật của bang về ô nhiễm không khí.

VW đã thừa nhận việc cài đặt phần mềm gian lận nhằm khí thải trên 580.000 chiếc xe của hãng được bán ra tại Mỹ kể từ năm 2009. Phần mềm này giúp chiếc xe có thể thải ra lượng khí thải gấp 40 lần mức cho phép nhưng không bị máy tính phát hiện. Điều này khiến Mỹ phải ban hành lệnh cấm VW bán các mẫu xe chạy bằng dầu diesel trên đất nước này kêt từ năm 2016. Để khắc phục một phần hậu quả, hãng xe hàng đầu của Đức đang làm việc với bang California và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) về kế hoạch thu hồi và sửa chữa các sản phẩm đã bán.

Một thành viên trong Bồi thẩm đoàn tại Hudson County cho biết vụ gian lận của VW là một trong những vụ gian lận lớn nhất của ngành công nghiệp sản xuất ô tô suốt thập kỷ qua. Hãng xe này đã phát triển và đưa các phần mềm tinh vi vào thị trường để trốn tránh các yêu cầu về khí thải. Họ đã lừa dối các cơ quan quản lý về tác động môi trường thực sự mà chiếc xe của họ gây ra và họ đã lừa dối các khách hàng của mình rằng những sản phẩm của họ tốt cho môi trường.

Ngoài các đưa ra hình phạt dân sự về việc vi phạm quy định về ô nhiễm môi trường và lừa đảo khách hàng, bang New Jersey đang yêu cầu công ty này phải bồi thường cho người tiêu dùng.

Ngày 5/2, VW cho biết mục tiêu cao nhất của họ tại Mỹ là tìm ra một biện pháp cho các chiếc xe chạy diesel đang được gắn phần mềm gian lận. Hãng xe cam kết tiếp tục hợp tác đầy đủ với EPA và các bang để đạt được mục đích này.

Bang New Jersey cùng với bang New Mexico, Tây Virginia và Harris County đang đâm đơn kiện VW. Ngày 4/1, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang một mình kiện VW vi phạm pháp luật về ô nhiễm không khí và yêu cầu hãng xe này bồi thường 46 tỷ USD.

VW đang phải đối mặt với hơn 500 vụ kiện dân sự và chịu sự điều tra của 48 luật sư quốc gia.

Đầu tuần này, VW đã gửi một thế hoạch thu hồi và sửa chữa 80.000 chiếc xe loại 3.0l diesel. Tháng trước, California đã từ chối kế hoạch sửa chữa riêng dành cho 480.000 chiếc 2.0l diesel vì cho rằng kế hoạch này không đầy đủ và kịp thời.

Bộ Tư pháp Mỹ và các công tố viên Đức cũng đang điều tra hãng xe này và cho biết có tới hơn 11 triệu chiếc xe đã trang bị phần mềm gian lận khí thải.