Vấn đề thủ môn Real Madrid: Sức ép lớn của Diego Lopez

Gốc
Có một cuộc chiến câm lặng đang diễn ra ở Bernabeu. Ở một bên, đó là Diego Lopez và nhiệm vụ bảo vệ vị trí của mình. Ở bên còn lại, tất cả đều là kẻ địch.

Iker Casillas ngang hàng với những thủ môn xuất sắc nhất trong lịch sử, và là một trong những huyền thoại của Real Madrid. “Thánh Iker” bây giờ đã phải chịu ngồi trên ghế dự bị cho một người được đào tạo từ đội trẻ Real nhưng sau đó bị cho là không đủ khả năng và bị đẩy đi trước khi quay lại.

Người không mang tội

Diego Lopez trở lại Bernabeu nhờ Jose Mourinho, người quyết định đẩy lên ghế dự bị một thủ môn đã cả một thập kỷ không thể bị thay thế. Vì vậy Lopez, ở tuổi 32, đã phải hứng chịu sức ép to lớn ngay từ đầu. Sức ép phải bắt tốt để làm hài lòng HLV, làm hài lòng những đồng đội mới và làm hài lòng các khán giả.

Đại đa số muốn Casillas trấn giữ khung thành, nhưng Lopez đã giữ vị trí cho tới hết mùa 2012-13. Khi Carlo Ancelotti xuất hiện, người ta chờ đợi Iker giành lại suất thi đấu vốn đã mặc định là của anh, nhưng Carletto đặt niềm tin thêm vào Lopez. Ông có lý do của mình: Lopez đã tỏa sáng trước Manchester United, trước Barcelona trong vai bất đắc dĩ và chưa hề mắc bất cứ lỗi lầm nào đáng để bị thay thế cho đến bây giờ.

Ngay cả khi người ta nghĩ rằng Lopez nên bị thay thế khi Real đã để thủng lưới nhiều lần, Diego Lopez vẫn tiếp tục được giữ nguyên vị trí. Lý do đơn giản là bởi ai có thể chỉ ra được một tội lỗi nào mà Lopez đã từng mắc? Khi năm 2014 bắt đầu và cho đến trước derby Madrid, Real chỉ thủng lưới 4 bàn và cả Lopez lẫn Casillas đều bắt tốt như nhau do sự tiến bộ của hệ thống phòng ngự. Lấy Lopez ra để so sánh và ủng hộ cho Casillas vì thế cũng hết sức bất hợp lý.

Và người cô đơn

Diego Lopez đã thuyết phục được một số cổ động viên về khả năng của anh kể từ khi trở lại Bernabeu cách đây một năm và anh cũng đã hòa nhập với các đồng đội. Thế nhưng nói về tình thế hiện tại của Lopez, sự thực là anh đang một mình chống lại rất nhiều kẻ địch. Đó là một cuộc chiến trong im lặng.

Cứ mỗi sai lầm của Lopez xuất hiện là sẽ đi kèm theo những thông điệp ủng hộ Casillas từ báo chí Madrid. Cứ mỗi bàn thua là dư luận thành phố này sẽ lại có dịp sôi sục so sánh các con số thể hiện của hai thủ môn. Thậm chí khi Gabi tung cú đá hơn 30 mét tung lưới Real để nâng tỷ số lên 2-1 ngày Chủ Nhật vừa qua, điều gì xảy ra tiếp theo? Góc quay của camera hướng về phía Iker Casillas, người lúc đó đang nhìn về hướng cầu môn Real chứ không nhìn về phía những cầu thủ Atletico đang quây xung quanh nhau ăn mừng.

Diego Lopez có lẽ là nhân vật ít nhận được sự ủng hộ công khai nào nhất từ các thành viên trong đội trên mặt báo. Khi mùa giải bắt đầu, Carlo Ancelotti tránh nói sâu về vị trí thủ môn, trong khi hầu hết các cầu thủ Madrid đều đề cao ảnh hưởng Casillas (dù không trực tiếp hạ thấp Lopez). Ngay cả Lopez cũng ủng hộ Casillas và cho biết anh không muốn Iker rời CLB. Người duy nhất đứng ra ủng hộ Lopez là cựu binh Alvaro Arbeloa.

Như vậy là Lopez chỉ có một mình, chỉ có duy nhất chính bản thân để tin tưởng và tự cứu lấy sự nghiệp ở Real Madrid. Cách duy nhất để bảo vệ bản thân, đó là chính Lopez phải hoàn hảo trong từng trận đấu, không mắc bất cứ sai lầm nào và cứu thua chính xác để giúp Real đạt được kết quả tích cực. Thậm chí ở một góc độ nào đó, anh còn chẳng thể hoàn toàn tin tưởng vào những đồng đội đá phía trên anh, bởi đôi khi sai lầm mà họ mắc phải lại là bằng chứng đưa ra chống lại Lopez trong cuộc tranh giành với Casillas.

57 Diego Lopez đã thực hiện 57 pha cứu thua trong mùa giải này cho Real. Tất cả đều ở La Liga.

31 Tỷ lệ những pha nhảy lên đấm trúng bóng của Lopez đang là 31%, sụt giảm so với 38% của mùa 2012-13.

10 Lopez đã giữ sạch lưới cho Real trong 10 trận ở mùa giải này.

Đỉnh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới