Vấn đề Triều Tiên: Găng một đằng, đe một phía

Gốc
Triều Tiên không chỉ tiếp tục phóng tên lửa mà còn chủ ý công cụ hoá hành động mới này thành sự thể hiện phản ứng quyết liệt hiếm thấy về nghị quyết mới đây nhất của Hội đồng Bảo an LHQ.

Vấn đề Triều Tiên: Găng một đằng, đe một phía - Ảnh 1

Ảnh: Daily Star

Với việc lại phóng tên lửa ngày 15.9, Triều Tiên cho thấy không chỉ không tuân thủ mà còn sẵn sàng và tiếp tục bất chấp mọi biện pháp từ phía LHQ và các đối tác liên quan áp đặt đối với nước này. Thông điệp đó là không vì nghị quyết ấy và cả những nghị quyết tới đây của LHQ mà Triều Tiên sẽ thay đổi quan điểm chính sách lâu nay liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa.

Không chỉ có như thế, Triều Tiên lần này lại phóng tên lửa bay qua không phận Nhật Bản nhưng bay xa hơn lần trước rất nhiều và được phóng đi với góc độ như thể tấn công thật. Tầm bắn của tên lửa vừa được Triều Tiên phóng này vượt xa hơn cả đảo Guam và thậm chí còn có thể tới tận đảo Hawaii của Mỹ. Triều Tiên rõ ràng chủ ý thể hiện để buộc Mỹ phải nhận thức ra rằng nước này không đe doạ suông Mỹ và những đối thủ của mình. Cách phản ứng này và những thông điệp như thế phản ánh Triều Tiên “lấy cương chế cương” với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hội đồng Bảo an LHQ, leo thang căng thẳng và đối đầu với tất cả những đối tác này.

Hành động vừa rồi của Triều Tiên còn hàm chứa thông điệp của nước này gửi tới Trung Quốc và Nga. Triều Tiên vừa không thể không thông cảm nhưng đồng thời vừa không thể hài lòng về hai đối tác vô cùng quan trọng kia của mình. Triều Tiên không thể không thấy tình thế khó xử của hai nước kia nhưng rõ ràng là càng ngày càng lo ngại sâu sắc và thật sự về khả năng họ thiên lệch hẳn về phía Mỹ và thêm bất lợi cho Triều Tiên.

Cách suy tính của Triều Tiên ở đây là giữa Triều Tiên với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc càng căng thẳng và thù địch thì Nga và Trung Quốc càng phải lo ngại về nguy cơ tình hình vượt ra khỏi tầm kiểm soát và vì thế càng không thể hùa theo Mỹ và những đồng minh kia của Mỹ.

Hàm ý của Triều Tiên ở đây là răn đe và cảnh báo Trung Quốc và Nga. Động thái mới này của Triều Tiên làm cho tất cả các đối tác liên quan thêm bối rối và khó xử, nhưng cũng cho thấy là Triều Tiên đã ý thức được rằng tình cảnh của chính mình cũng đã trở nên ngày càng thêm khó khăn và nghiêm trọng hơn.

HẠ LANG

Tin nóng

Tin mới