Bảo Hà - H. Lan

(Cadn.com.vn) - Lê Quang Việt (1977, trú TT Hải Lăng, Quảng Trị) vào Bình Phước làm ăn. Tại đây, Việt dính líu đến một vụ án hình sự và bị CAH Chơn Thành (Bình Phước) khởi tố bị can về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Khi đang trong quá trình giải quyết vụ án thì Việt bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 7- 2015, CAH Chơn Thành ra quyết định truy nã đối tượng.

Suốt thời gian dài, tại quê nhà cũng bặt tin của Việt. Người thân vô cùng hoang mang, lo lắng không hay biết chuyện gì xảy ra. Đến đầu năm 2016, bỗng nhiên thấy Việt trở về quê nhưng suốt ngày anh ta chỉ ru rú ở nhà, không tiếp xúc với ai. Tuy nhiên, sự có mặt của Việt tại địa bàn sớm bị CAH Hải Lăng phát hiện. Đội Cảnh sát hình sự CAH Hải Lăng nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin. Một mặt bám chặt địa bàn nhưng bên cạnh đó trinh sát kiên trì sử dụng kênh người thân vận động Việt ra đầu thú, chính là mở ra cơ hội được hưởng chính sách khoan hồng của luật pháp cho đối tượng. Nhờ sự phối hợp tích cực của người thân đối tượng, chỉ 2 ngày sau Việt đã đến cơ quan CA đầu thú.

Tại CQĐT, Việt tỏ ra hối hận và cho biết như trút được gánh nặng trong lòng sau nhiều tháng trốn chạy khắp các tỉnh thành. "Tôi biết CA đã lần ra và "khóa" địa bàn, việc bắt giữ sớm muộn gì cũng đến nhưng họ vẫn vận động tôi đầu thú. Tôi suy nghĩ rất nhiều, điều đặc biệt là trong những ngày trở về, tôi luôn phải giấu giếm gia đình, cũng may nhờ các anh CA tác động đến người thân, rộng lượng không chối bỏ tôi, giúp tôi nhận thức được lỗi lầm và tự tin đối mặt với hậu quả", Việt giãi bày.

Nếu như nhiều đối tượng bị các đơn vị CA Quảng Trị truy nã đều tìm cách ẩn náu xa quê thì các đối tượng bị cơ quan CA phía Nam truy nã lại tìm cách để trở về quê. Chính trong đợt cao điểm truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú này, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTN) CA Quảng Trị phối hợp với CAH Hải Lăng vận động thành công đối tượng Phạm Thành Chung (1985, trú xã Hải Phú, H. Hải Lăng) ra đầu thú khi đang lẩn trốn tại quê nhà và chuyển giao cho CAH Bến Cát tiếp tục thụ lý, giải quyết. Cũng theo Phòng CSTN CA Quảng Trị, trong năm 2015 lực lượng này và các đơn vị CA Quảng Trị đã bắt và vận động được 31 đối tượng truy nã, trong đó 13 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Van dong nhieu doi tuong bi truy na ra dau thu - Anh 1

Nguyễn Thị Nhung khai về quãng thời gian 20 năm trốn nã.

Trong khi đó, Phòng CSTN CA tỉnh TT- Huế cũng đã bắt, vận động nhiều đối tượng bị truy nã ra đầu thú trong dịp cận Tết Nguyên đán Bính Thân, trong đó có Nguyễn Thị Nhung (1973, trú đường Hồ Xuân Hương, TP Huế, TT-Huế) bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi chỉ mới 23 tuổi sau 20 năm lẩn trốn. Đại úy Nguyễn Văn Hiền, người trực tiếp truy bắt Nhung chia sẻ: "Việc truy bắt đối tượng này rất khó khăn khi đặc điểm nhận dạng không còn, chỉ có duy nhất tấm hình đen trắng cách đây 20 năm. Khi gặp lại, đối tượng thay đổi rất nhiều. Ngoài ra, trong suốt thời gian lẩn trốn, đối tượng cắt đứt liên lạc với người thân. Dù đối tượng có 3 người con nhưng vẫn không hề liên lạc nên thông tin về đối tượng nhiều khi tưởng chừng như bế tắc...". Thượng tá Hồ Chí Hải, Trưởng phòng CSTNTP CA tỉnh TT-Huế kể, ngoài quyết định truy nã của CATP Huế vào năm 1996, Nguyễn Thị Nhung còn bị CA tỉnh Lâm Đồng ra quyết định truy nã về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Trong đợt đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm trước Tết Nguyên đán Bính Thân, lực lượng CSTNTP CA tỉnh TT-Huế còn bắt giữ nhiều đối tượng truy nã khác. Đó là Nguyễn Thị Thu (1964, trú đường Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) bị truy nã về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Trước đó, CATP Huế đã triệt phá một băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy. Khi các đối tượng trong đường dây trộm cắp này lần lượt sa lưới, chúng khai nhận, số xe gian lấy được hầu hết đều được đem vào Đà Nẵng tiêu thụ. Trong đó, Thu là một "đầu mối" đã "hỗ trợ" cho nhóm này tiêu thụ xe gian. Đặc biệt, đối tượng Hoàng Minh Trường bị Phòng CSHS CA tỉnh TT- Huế truy nã vì có liên quan đến đường dây cá độ bóng đá. Sau khi lẩn trốn ở nhiều nơi, Trường đã chọn huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để ẩn náu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các TS đã xác định được nơi ở của Trường và vận động đối tượng đến cơ quan CA gần nhất đầu thú thay vì áp dụng biện pháp bắt giữ.

Thượng tá Hồ Chí Hải khẳng định, việc bắt giữ các đối tượng truy nã ngay trước Tết Nguyên đán nhằm góp phần đảm bảo ANTT của địa phương cho nhân dân an tâm đón Tết.