Vẫn đua nhau cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1

Gốc
(HQ Online)- Mặc dù, việc dạy đọc, viết, làm toán cho trẻ khi chưa vào lớp 1 không được khuyến khích và chương trình giáo dục tiểu học cũng không thực hiện việc chấm điểm xếp loại học sinh, nhưng vào mỗi năm đầu cấp 1, các phụ huynh lại đua nhau cho con đi học.

Vẫn đua nhau cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 - Ảnh 1

Học sinh mầm non chuẩn bị vào lớp 1 chỉ cần biết 24 chữ cái là đủ (Ảnh minh họa).

Có cung ắt có cầu. Dù ngành Giáo dục TP.HCM luôn nhắc nhở các trường mầm non thực hiện nghiêm túc quy định không dạy chữ, yêu cầu giáo viên tiểu học không tham gia các lớp dạy chữ cho trẻ trên địa bàn, song trên thực tế, hoạt động này vẫn đang diễn ra dưới nhiều nhìn thức.

Trong vai phụ huynh tìm lớp học chữ cho con trước khi vào lớp 1, chúng tôi được cô Kim Vương, nguyên giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), hiện đang ký hợp đồng thỉnh giảng 3 lớp dạy chữ tại Nhà Thiếu nhi quận 1 (TP.HCM) cho biết, lớp học hè cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1 khai giảng từ 1-6 và kết thúc vào ngày 7-9. Nên thời điểm này mới cho bé bắt đầu học chữ là hơi muộn. Tuy nhiên, phụ huynh có thể cho con học thêm vào đầu tháng 9. Lớp nhận học sinh quanh năm, giáo viên có giáo án riêng phù hợp từng bé nên phụ huynh cho con vào học lúc nào cũng được. Học phí trọn khóa là 440.000 đồng/20 buổi học, học sinh học buổi nào tính tiền buổi đó, buổi nào vắng sẽ được trừ lại học phí cho các khóa sau, cô Kim Vương cho biết thêm.

Tương tự, khi đến Trường Tiểu học Thanh Đa (quận Bình Thạnh) hỏi về việc tìm lớp dạy chữ cho con chuẩn bị vào lớp 1, bảo vệ của trường cho biết, nhà trường không tổ chức dạy chữ trước cho các cháu, nhưng có cô giáo trong trường mở lớp dạy. Theo “lời mách” của bảo vệ tôi đã liên hệ với cô H.T.K.H thì được biết hiện cô đang mở lớp dạy cho khoảng 20 bé chuẩn bị vào lớp 1 vào 3 buổi sáng thứ Hai, Tư và Sáu. Các bé học lớp cô H., khi vào học chính thức trong trường Thanh Đa sẽ được ưu tiên xếp lớp do cô chủ nhiệm để khỏi bỡ ngỡ với trường lớp, thầy cô.

Mặc dù, theo một số giáo viên, chương trình lớp 1 được biên soạn cho trẻ chưa biết gì nhưng xuất phát từ tâm lý phụ huynh sợ con mình thua kém các bạn khi “con nhà người ta đã biết đọc, biết viết ngay từ năm cuối mẫu giáo. Điều này khiến cuộc đua ngày càng quyết liệt, ngày càng có nhiều người tham gia, số trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 cứ năm sau cao hơn năm trước.

Chị Đoàn Hiền Trang (ngụ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Phú) cho biết: “Lúc đầu hai vợ chồng tôi cũng tính không cho con đi học thêm, vì ở trường mầm non, cháu cũng được làm quen với 24 chữ cái rồi, thế là đủ. Nhưng khi thấy các cháu cùng lứa tuổi đều đi học trước, sợ không cho con đi học biết chữ, biết tính trước khi vào lớp 1 sẽ bị lạc lõng, không theo kịp chương trình. Nghĩ tới nghĩ lui mãi cũng phải quyết định cho con đi học trước cho giống mọi người”.

Theo chị Trang, bé nhà chị hiện đang được học bán trú tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, học phí 1.750.000 đồng/tháng. Sau hơn một tháng học, bé bước đầu đã biết đọc, biết viết.

Với tư cách “người từng trải”, Chị Nguyễn Thị Hoa (quận Thủ Đức) khẳng định: “Hồi đứa lớn nhà tôi vào lớp 1, vợ chồng tôi cũng không cho con học trước gì cả, nhưng đến lúc học chính thức, đến 80% các bé trong lớp đã biết đọc, biết viết, biết làm toán. Cô giáo hay than thở, do con tôi không học trước nên lúc nào cũng chậm hơn các bạn khiến các cô mệt mỏi. Vì thế, năm nay đứa thứ 2 sắp vào lớp 1, vợ chồng tôi đã tìm lớp học thêm cho cháu”.

Ngoài ra, theo một số phụ huynh, cho đi học trước, các thầy cô giáo với phương pháp sư phạm tốt sẽ giúp con cách cầm bút đúng, viết đúng ly, đúng nét, rèn chữ đẹp giúp các con tự tin tham gia các kỳ thi do nhà trường tổ chức. Việc rèn chữ cũng chính là một cách giúp các con rèn luyện tính kiên trì để thích nghi nhanh với môi trường học tập vào lớp 1. Trong khi đó, những học sinh không học trước dễ lâm vào tình cảnh hoang mang, lo lắng, khi thấy các bạn đọc ào ào ngay từ những ngày đầu tiên đi học.

Trên thực tế đã chứng minh, không ít học sinh đã biết đọc không còn hứng thú nghe cô dạy, lúc cô gợi mở tư duy không chú ý lắng nghe.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, Sở Giáo dục- Đào tạo năm nào cũng có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục quận huyện thực hiện rà soát, kiểm tra và có biện pháp cụ thể với các trường hợp dạy thêm học thêm trước khi vào lớp 1 trên địa bàn. Trong đó, nhắc nhở các trường mầm non thực hiện nghiêm túc quy định không dạy chữ, yêu cầu giáo viên tiểu học không tham gia các lớp dạy chữ cho trẻ trên địa bàn thành phố.

Mới đây, UBND TP.HCM cũng có công văn chỉ đạo các sở, ban ngành thành phố về việc quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kể từ năm học 2016 - 2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường trên địa bàn thành phố, chỉ cho phép tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường. Việc phụ đạo cho học sinh chưa theo kịp chương trình học hoặc bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu học phí của học sinh. Việc cấp phép và quản lý tổ chức học thêm, dạy thêm các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường theo đúng quy định pháp luật.

Tin nóng

Tin mới