Van Gaal, Mourinho và chuyện cái tôi: Thầy không bằng trò

Gốc
Cố HLV Bobby Robson là người đưa Jose Mourinho đến với bóng đá chuyên nghiệp, nhưng Louis van Gaal mới là người ảnh hưởng nhất đến ông về nhiều mặt. Giờ thì tất cả công nhận Mou hơn Van Gaal.

Louis van Gaal: 'Tôi hy vọng Di Maria sẽ ra sân trong cuộc đối đầu với PSG'

Man United sẽ đá đội hình mạnh nhất trong cuộc đối đầu với Barcelona

M.U: Quên Champions League đi mà tập trung cho Premier League!

HLV Louis Van Gaal nói gì về màn trình diễn của MU trước San Jose Earthquakes?

Manchester United : Rooney lại “đeo mặt nạ sát thủ”

Mourinho được Van Gaal dạy dỗ nhiều điều, và không bao giờ ông phủ nhận điều đó. Đối với Mourinho, Van Gaal là người thầy tác động đến công việc của ông lớn hơn bất kỳ ai, khi họ còn làm việc ở Barcelona từ giai đoạn cuối thập niên 1990.

Thành công của Mourinho gắn với lối đá thiên về thực dụng, nhưng cách xây dựng chiến thuật mang tư tưởng Van Gaal. Mou chịu ảnh hưởng của Van Gaal cả trong việc tạo áp lực tâm lý cho đối phương, cũng như biến mình thành cái tôi lớn nhất trong phòng thay đồ.

Nhưng họ có điểm khác biệt: cách thể hiện cái tôi như thế nào.

Với Mou, ông là ngôi sao duy nhất trong đội. Nhưng cái tôi của Mou cũng phục vụ cho tập thể mà ông làm việc. Những kẻ cá tính nhất khi làm việc cùng Mou đều im lặng. Nếu phản ứng, cũng chỉ là khi ông không còn ở đó nữa.

Cristiano Ronaldo, Pepe nói xấu khi Mou trở lại Chelsea là một ví dụ. Khi ông còn ở Bernabeu, họ ngoan ngoãn nghe lời.

Van Gaal thì khác. Ông biến mình thành ngôi sao, và bắt các cầu thủ phục vụ cho lợi ích của mình, không phải cho đội bóng. Van Gaal luôn tạo xung đột với các cá nhân, và ông không thèm giải quyết điều đó.

Trước đây, Man Utd có một Sir Alex với cái tôi mà mọi cầu thủ phải kiêng nể. Đó là vì ông luôn khiến các cầu thủ tâm phục khẩu phục. Van Gaal không được như vậy.

Là bậc thầy về chiến thuật, nhưng Van Gaal mới chỉ có 1 danh hiệu Champions League, bằng nửa người học trò Mourinho. Tất cả đều có lý do của nó.

Ngọc Linh (thethao24)

Tin nóng

Tin mới