Trong sự ồn ào náo nhiệt của Thành phố, sẽ không ít lần chúng ta bắt gặp hình ảnh người tham gia giao thông chen lấn, va chạm. Nhẹ thì xảy ra xô xát cự cãi nhau, lớn thì lao vào ẩu đả…Nhưng cũng có không ít những nét đẹp văn hóa giao thông đang diễn ra.

Có một câu chuyện đã xảy ra từ lâu, nhưng cho đến nay, tôi vẫn còn nhớ rất rõ. Lần ấy, bất chợt đi trên đường gặp cảnh hai người đàn ông đi xe đạp tuổi trạc 50-60, chẳng may va chạm vào nhau, rồi mỗi người ngã lăn sang một hướng.

Nhìn cú ngã xe có thể cảm nhận rằng, 2 người này bị ngã rất đau và có thể xảy ra một cuộc cự cãi lớn…Nhưng sau một thoáng bối rối, họ đứng dậy, xoay qua nhìn cái xe của mình, rồi cùng gật đầu, bắt tay nhau, rồi nở nụ cười lên xe đi tiếp.

Van hoa giao thong - hoc tu cach “nhuong nhin” - Anh 1

Ảnh minh họa.

Sự “chờ đợi” của mọi người về một cuộc cãi vã, ẩu đả đã không diễn ra. Không có cãi vã, mắng mỏ, cũng chẳng ai tranh giành phần đúng về mình, lại càng không hề giận dữ, đánh đập nhau. Cách cư xử của 2 người đàn ông trên cho thấy văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông - từ cách giải quyết vấn đề đến quan niệm sống, cách ứng xử giữa con người với con người. Ở đó, “văn hóa nhường nhịn” trở thành một trong những điều cốt lõi.

Qua câu chuyện trên có thể thấy rằng, không phải đến bây giờ “văn hóa nhường nhịn” khi tham gia giao thông mới được mọi người quan tâm, bởi ngay từ hồi nhỏ cắp sách đến trường, chúng ta đã được học về chuyện hai con dê đi qua cầu, chỉ vì không nhường nhịn nhau dẫn đến cả hai cùng rơi xuống nước… Bài học “vỡ lòng” là vậy, nhưng khi tham gia giao thông, liệu đã có bao người áp dụng được?

Trên đường, chúng ta dễ gặp cảnh đường đông, chật, xe máy đua nhau lao lên vỉa hè; xe ôtô vượt đèn đỏ, thậm chí bấm còi inh ỏi “buộc” xe khác phải nhường đường … Những hành động này không chỉ là việc chúng ta không nhường nhịn nhau, mà còn là hành động thiếu tôn trọng người khác.

Thiết nghĩ, truyền thống văn hóa người Việt rất coi trọng việc nhường nhịn, chia sẻ lẫn nhau không chỉ trong cơn hoạn nạn. Hy vọng, “văn hóa nhường nhịn” sẽ được mọi người ngẫm lại và thực thi tốt hơn khi lưu thông trên đường, để từ đó, chúng ta sẽ có những bức tranh giao thông không quá tệ hại như hiện nay và cũng để giảm thiểu những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Tuấn Minh