Văn Kính Dương hết đưa người tình rồi đến cha vướng vào lao lý?

Gốc
HĐXX đề nghị làm rõ hành vi của ông Văn Trọng Thái (bố Văn Kính Dương) có dấu hiệu của tội 'Che giấu tội phạm'.

Có dấu hiệu che giấu tội phạm

Mới đây, TAND TP. HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan đường dây ma túy do Văn Kính Dương (SN 1980, Hà Nội) cầm đầu cùng các đồng phạm.

Trong phần đọc quyết định, chủ tọa đã chỉ ra 8 tình tiết chưa rõ yêu cầu cơ quan điều tra xác minh làm rõ để xử lý triệt để vụ án. Trong đó, tòa đề nghị làm rõ hành vi của ông Văn Trọng Thái (bố Văn Kính Dương) có dấu hiệu của tội "Che giấu tội phạm".

Ngọc Miu vì có tình cảm với Dương nên cũng vướng vòng lao lý.

Còn đối với việc Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu), người tình của Văn Kính Dương, HĐXX đề nghị làm rõ việc Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền buôn bán ma túy không để xử lý tội danh cho Ngọc chính xác.

Như vậy, ông trùm sản xuất ma túy không những đưa người tình là Ngọc Miu vướng vào vòng lao lý, với mức đề nghị hình phạt lên đến 20 năm tù thì nay, cha của Văn Kính Dương cũng bị đề nghị làm rõ hành vi "Che giấu tội phạm".

Cho con mượn tiền vì nghĩ con đàng hoàng?

Trước đó, trong phiên ngày 8.5, cha của bị cáo Dương là Văn Trọng Thái được gọi vào tòa để hỏi thêm.

Chủ tọa hỏi: "Dương có khai, ông có gửi tiền?". Cha bị cáo trả lời: "Tôi gửi 2 lần, với số tiền là 4 tỉ đồng".

Chủ tọa hỏi tiếp: "Tại sao ông biết Dương bị truy nã còn gửi tiền?"

"Tôi không biết cháu làm ăn gì, Dương nói cần tiền đầu tư quán xá, nên tôi gửi", cha Văn Kính Dương nói.

"Tiền ở đâu ông có?". "Tôi buôn bán. Gia đình tôi rất hoàn cảnh. Hiện giờ chúng tôi không có một mái nhà nên xin quý tòa cho lấy lại số tiền để sinh sống".

Ông Thái, cha Văn Kính Dương.

Trước khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX có xét hỏi bổ sung ông Văn Trọng Thái.

"Ông có biết con ông bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?", chủ tọa hỏi.

"Dạ không ạ. Tôi chỉ biết cháu trốn tù thôi", ông Thái nói.

"Ông nghe rõ câu hỏi của tôi không? Ông biết không?", chủ tọa hỏi lại.

"Tôi biết là cháu bị truy nã nhưng tôi chỉ nghĩ cháu trốn tù chứ không phải là tội đặc biệt nghiêm trọng", ông Thái trả lời.

Theo HĐXX, ông Thái biết Dương đang bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng ông vẫn vào TP. HCM giao cho Dương hơn 4 tỉ đồng vào năm 2016. Do đó, cần điều tra làm rõ xem hành vi của ông Thái có phạm tội "Che giấu tội phạm" hay không.

Có thể đối diện trách nhiệm hình sự

Trao đổi về điều này, Luật sự Bùi Khắc Toản, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, ông Thái có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 18, Bộ Luật Hình sự 2015, nêu rõ: "Một người khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lí người phạm tội".

Cũng theo Luật sư Toản, ông Thái biết Dương bị truy nã nhưng không trình báo cơ điều tra. Ông còn đưa tiền để Dương "làm ăn".

"Ngoài ra, cơ quan điều tra phải làm rõ thêm, nhận thức của ông Thái có biết Dương bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng không? Nếu nhận thức của ông biết thì hành vi này của là che giấu tội phạm, có thể khởi tố hình sự theo điều 18 và điều 389 của Bộ luật Hình sự năm 2015.", Luật sư Toản nói.

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TPHCM, cũng nói thêm, việc che giấu tội phạm khung hình phạt có thể từ 6 tháng lên tới 5 năm tù giam.

MAI PHƯƠNG