Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Văn Kính Dương nhận án Tử hình vì sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 27/7, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án vụ Văn Kính Dương và 9 đồng phạm về loạt tội sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Văn Kính Dương (giữa) tại buổi tuyên án. Ảnh: Hải Duyên.

Đây là vụ án sản xuất ma túy quy mô đặc biệt lớn và hoạt động khép kín đặt xưởng ở nhiều địa phương rồi mang thành phẩm tiêu thụ ra thị trường. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường 72.000 viên nén ma túy tổng hợp.

Tại phiên tòa, việc các luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhân vật cung cấp tinh dầu Bùi Anh Tú và khách hàng mua ma túy tên Hoàng Hải Linh, tòa cho rằng ngoài lời khai, các bị cáo không có chứng cứ chứng minh. Tú chỉ bán tinh dầu, Linh chỉ mua 500 viên ma túy. Những điều này không làm ảnh hưởng đến bản chất vụ án. Để tránh việc bỏ lọt tội phạm, tòa kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ vai trò Tú, Linh để xử lý nếu có căn cứ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá, vai trò của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và Văn Kính Dương trong việc sản xuất ma túy loại MDMA: Nam là chủ mưu và trực tiếp sản xuất; còn Dương là người cầm đầu nắm quyền điều khiển, chi phối chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án.

Các bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân ngoài tham gia sản xuất còn theo yêu cầu của Dương đem thuốc lắc đến các địa phương giao thuốc lắc số lượng đặc biệt lớn. Các bị cáo còn lại đều làm theo chỉ đạo của Dương đem bán ma túy số lượng lớn. Nhưng các bị cáo này không biết nguồn ma túy do Nam, Dương và các đồng phạm sản xuất ra số ma túy này.

Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu) không biết Dương và các đồng phạm sản xuất, mua bán trái phép ma túy. Tuy nhiên, Ngọc có hành vi cùng Nguyễn Thu Huyền mang ma túy đi giấu theo yêu cầu của Dương.

Theo HĐXX, Văn Kính Dương là người có nhân thân đặc biệt xấu, phạm tội trong lúc đang bị truy nã, phạm nhiều tội. Khối lượng ma túy do Dương và đồng phạm sản xuất ra đặc biệt lớn. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, phạm tội nhiều lần. Việc thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi của trùm ma túy không đủ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Dựa vào thực tế trên, Tòa xử phạt Văn Kính Dương tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ba năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, một năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt chung mà Dương phải chịu là tử hình và phạt bổ sung bằng việc tịch thu 1,3 tỷ đồng, 10.000 USD, 4.400 Nhân dân tệ.

Các bị cáo mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Lê Hương Giang (32 tuổi) tử hình và phạt 100 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị phạt tù chung thân.

Các bị cáo tội sản xuất trái phép chất ma túy bị tuyên án tử hình, gồm: Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi), Lê Văn Mang (33 tuổi), Phạm Bảo Quân (37 tuổi). Riêng bị cáo Nguyễn Bá Thành (46 tuổi) bị phạt tù chung thân. Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc, hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương, bị phạt 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong phần luận tội, VKS xác định Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh em bạn dì) là bị cáo đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu sản xuất trái phép ba lần hơn 100 kg ma túy và tạo thành đường dây tiêu thụ thu lợi bất chính.

Trước đó, VKS đề nghị năm án tử, bốn án tù chung thân đối với 9/10 bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, trong phiên xử mới này xuất hiện một số tình tiết pháp lý mới. Hầu tòa lần này, bị cáo Nam thừa nhận lời khai của các đồng phạm mình là “nhân vật bí ẩn” cùng Dương sản xuất chia chác ma túy. Ngay từ đầu phiên xử, bị cáo này cất giọng yếu ớt nói đang mắc bệnh nặng, "thở không nổi, không biết có chịu nổi không". Vì vậy bị cáo này được HĐXX cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Luật sư chỉ định của bị cáo Nam cho biết sức khỏe thân chủ khá yếu vì bệnh lao kháng thuốc. Cho rằng cần xác định lại vai trò tính chất phạm tội của từng người, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Lam Hồng

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/van-kinh-duong-nhan-an-tu-hinh-vi-san-xuat-buon-ban-tang-tru-trai-phep-chat-ma-tuy-502257.html