Văn Lâm - Hưng Yên: Dân mất lối đi chung tỉnh yêu cầu huyện xử lý dứt điểm

Gốc
Như đã thông tin, về phản ánh của ông Ngô Quang Hà, trú tại thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, cầu cứu về việc lối đi của 4 gia đình đã bị chính quyền 'hô biến' thành đất hợp pháp cho cá nhân xây dựng công trình kiên cố thì mới đây tỉnh đã vào cuộc yêu cầu xử lý.

Nội dung trong đơn tố cáo của ông Ngô Quang Hà, đã được UBND huyện Văn Lâm kết luận rõ như vậy và huyện cũng không quên chỉ đạo UBND xã Trưng Trắc thế mà đã 5 năm trôi qua chính quyền vẫn không sửa sai, khắc phục hậu quả tiếp tục để công trình sai phạm của gia đình ông Chiến - bà Lan ung dung tồn tại không bị phá dỡ, trả lại lối đi cho các hộ dân.

Việc làm này của chính quyền xã như thách thức luật pháp, coi thường chỉ đạo của cấp trên?

Chính quyền xã đã vậy, huyện thì không quyết liệt khiến ông Ngô Quang Hà phải viết đơn kiến nghị gửi lên ông Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên với mong muốn được trả lại lối đi chung ra phía sau của 4 gia đình và trả lại mặt kênh mương C2 như lúc ban đầu.

Tỉnh yêu cầu huyện làm triệt để

Với hàng loạt sai phạm của UBND xã Trưng Trắc như kết luận trong thông báo của UBND huyện Văn Lâm số 22/TB – CTUBND ngày 05/04/2011, nhưng không bị xử lý, đến ngày 24/10/2017 chính quyền tỉnh đã vào cuộc yêu cầu chính quyền huyện Văn Lâm báo cáo UBND tỉnh nội dung dân tố cáo sự việc.

Tại mục 6.3 và mục 8 trong thông báo số 22/TB – CTUBND ngày 05/04/2011 đã kết luận nhưng tới nay vẫn chưa xử lý?

Trong đơn kiến nghị của ông Ngô Quang Hà trú quán tại Nhạc Lộc, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên gửi Chủ tịch tỉnh Hưng Yên có nêu: “4 gia đình chúng tôi bao gồm bà Dương Lệ Trang, ông Đà Văn Chín, ông Đỗ Thế Khá và ông Ngô Quang Hà. Khi 4 hộ gia đình có ý mua lại chính quyền xã Trưng Trắc diện tích đất đã bị lần chiếm nhưng chính quyền xã không bán và tuyên bố rằng, nếu bán nốt diện tích đất đó thì nhà nước cho chúng tôi đi tù, ấy thế mà một thời gian sau chính quyền xã lại tự ý bán cho gia đình ông Chiến bà Lan, để gia đình này ung dung xây dựng các công trình kiên cố trên diện tích đó làm mất lối đi ra phía sau của 4 hộ gia đình".

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên

Điều đáng nói ở đây là UBND huyện Văn Lâm, trong thông báo số 22/TB – CTUBND ngày 05/04/2011, đã chỉ rõ sai phạm của chính quyền xã Trưng Trắc, cụ thể như sau:

“UBND xã đã hợp thức hóa bán đất tại dọc kênh C2 (giáp đường 5B trước cửa UBND xã) cho ông Đỗ Thế Khá, con ông Thành và ông Chiến (vợ là bà Lan). Cả ba gia đình xây dựng nhà cả trên mặt mương và lưu không đường này thuộc khu vực cây đa núi là địa danh lịch sử có bia chiến thắng đường 5 của du kích Hoàng Ngân”.

Về nội dung này thông báo của huyện kết luận: Nội dung tố cáo cả 3 gia đình đã xây dựng nhà trên mặt mương và lưu không đường là có phần đúng.

Trong mục 8 nội dung tố cáo, “UBND xã dung túng cho các hộ xây nhà và công trình phụ đè lên kênh C2, chiếm đoạn lưu không, cản trở dòng chảy, gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân 2 huyện ở cách đồng An Lạc và Vĩnh Khúc, gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng dân cư tới 3km. Kết luận của huyện khẳng định nội dung tố cáo này là có phần đúng.

Trước một loạt sai phạm đã được nêu cụ thể nhưng chính quyền UBND huyện Văn Lâm không xử lý, để rồi UBND tỉnh Hưng Yên phải ra văn bản đôn đốc chỉ đạo gửi Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm giải quyết dứt điểm nội dung người dân tố cáo lãnh đạo chính quyền xã Trưng Trắc, bán đất, cho xây dựng sai qui định làm mất lối đi chung của người dân.

Trong văn bản số 294/ UBND KT2 ngày 24/10/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm giải quyết dứt điểm việc hộ gia đình ông Phạm Văn Chiến lấn chiếm mặt kênh C2 khu vực thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, yêu cầu chính quyền huyện giải quyết đơn thư tố cáo của công dân, gửi về văn phòng UBND tỉnh trước ngày 15/11/2017.

Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu vậy nhưng cho tới ngày 14/11/2017 ông Ngô Quang Hà vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin trả lời nào từ UBND huyện Văn Lâm về vấn đề trên.

Ngày 14/11/2017 trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Bật Khánh - Chủ tịch huyện Văn Lâm, trước câu hỏi: Chính quyền huyện đã làm theo chỉ đạo của văn phòng UBND tỉnh chưa? Ông cho biết, vấn đề đang giao cho anh em xác minh làm rõ, tôi sẽ tiếp tục đôn đốc.

Đối với chính quyền UBND huyện Văn Lâm lần này đã có chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Hưng Yên liệu rằng có vào cuộc xử lý vụ việc dứt điểm để trả lại diện tích đường đi cho 4 hộ dân ra phía sau hay tiếp tục ra văn bản rồi để đấy?

Quang Anh