Vẫn lo chuyện cháy

Gốc
Hôm 22/10 lại xảy ra thêm một vụ cháy chung cư; lần này là một chung cư cũ, nằm giữa lòng những con phố cũ Hà Nội- ở nơi mật độ dân cư đông đúc, lắm công sở, văn phòng nhiều, quán xá cũng nhiều. Thêm nữa, nó lại xảy ra đúng vào giờ tan tầm (khoảng 16h20 phút) nên đã khiến dân phố thót tim.

Vẫn lo chuyện cháy - Ảnh 1

Cháy trong đô thị luôn đem tới hậu họa lớn.

Khu tập thể Trần Quốc Toản được xây vào khoảng những năm 1960 của thế kỷ trước, có hai đơn nguyên 4 tầng, chưa kể có dãy nhà xây thêm ở hai đầu hồi của hai đơn nguyên, với hai lối đi vào, một ở phía đường Hàm Long; một khác ở phía đường Trần Quốc Toản.

Nói thế để thấy, dù hai đơn nguyên của khu tập thể cũ không có quá nhiều hộ gia đình với nhiều nhân khẩu sinh sống thì khu tập thể ấy giờ cũng có mật độ dân số đông đáng kể. Nhiều bậc cao niên giờ còn lưu lại tại khu tập thể này trước đã từng là những cán bộ trung cao nhưng hiện đã ở tuổi xưa nay rất hiếm.

Khuya hôm 22/10, một chị bạn vong niên cũng là con gái của người thầy quá cố, ở ngay tại khu nhà bị cháy chiều 22/10 “up” vội vài dòng lên trang cá nhân thông báo mẹ chị và mấy chị em dâu của bà đã được con cháu cõng xuống 3 tầng gác đi sơ tán an toàn khỏi đám cháy. Cũng lại nghe, không có thiệt hại gì về người sau đám cháy. Thật mừng cho gia đình chị và bà con lối xóm của chị.

Nhưng, cũng chợt nghĩ, Hà Nội còn biết bao khu tập thể cả mới cả cũ và riêng những khu tập thể cũ đang xuống cấp hoặc xuống cấp nghiêm trọng cũng không ít. Những khu này, trước đây, hệ thống phòng cháy không có, lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp cũng không có nốt, cầu thang nói chung khá tối tăm ngay cả trong trường hợp ban ngày trời nắng.

Nói tóm lại khá khó khăn trong những trường hợp bất trắc. Mà ở trong những chung cư cũ ấy giờ phần đông là những người lớn tuổi, ít có khả năng tự bảo vệ trước các hiểm nguy bất chợt như đám cháy chiều 22 vừa qua.

Mới đây, ngành chức năng của Hà Nội cũng đã khảo sát về nguồn cung cấp nước cho công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thấy được một mối hiểm nguy khác, ấy là cả thành phố có khoảng 1.900 trụ cấp nước chữa cháy nhưng chỉ có 1100 trụ là lấy được nước; số còn lại vì nhiều lý do khác nhau không lấy được nước khi cần thiết. Rồi lại có tới gần 1300 ngõ sâu, hẹp, mạng dây điện, dây cáp như võng khiến xe chữa cháy không thể vào sâu khi có sự cố.

Ngay một tuyến phố như Trần Quốc Toản, về chiều rộng và chiều cao từng đạt tiêu chuẩn đường dành cho xe chữa cháy đi nhưng giờ thì thật khó nói chính xác vì ô tô đậu bên đường dày đặc. Thế mới có chuyện lực lượng chữa cháy kêu có khó khăn trong lúc dập lửa.

Những khu tập thể cũ của Hà Nội như khu tập thể số 8 Trần Quốc Toản và những khu cũ hơn, đông hơn còn nhiều lắm. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường thành nơi buôn bán nhiều vô kể. Cũng là vì miếng cơm manh áo nhưng nếu gặp trường hợp bất trắc thì cũng thật gay go, có cơm khéo không ăn nổi.

Vấn đề là, để xảy ra tình trạng ấy lâu rồi riết mãi thành quen nên đã thành tập quán; mà người Việt mình cứ chỗ đông ắt có cái để ăn thậm chí ăn ngon; ắt có chỗ để vui chơi và… tụ tập.

Thật khó để thay đổi một tập quán dù là theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Nếu không thật sự quá khó thì cũng là vất vả lắm mà chưa chắc đã sửa được tập quán này; nếu chính quyền không thật sự quyết liệt và người dân không thật sự ý thức vun vén cho cuộc sống của chính mình.

Bởi, bất an lắm khi không phải chỉ là “tai bay vạ gió” mà lại do chính mình tạo nên từ sự chủ quan của chính mình; thế thì tránh cách nào nếu không có ý thức phòng.

Hoàng Mai

_________________________________________________________

Tin nóng

Tin mới