Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Văn Miếu- Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch khi mở cửa đón khách trở lại

Sau thời gian tạm dừng đón khách tham quan thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại từ 8h00 ngày 14/5/2020.

Theo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trung tâm tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, tại cổng vào, Trung tâm đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ du khách. Tất cả du khách đến tham quan di tích đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn và được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào Di tích.

Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được Trung tâm chuẩn bị bằng tiếng Việt, Anh và Pháp và đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan để du khách dễ quan sát và nắm được thông tin.

Nhiều biện pháp phòng chống dịch được áp dụng với khách tham quan Văn Miếu- Quốc Tử Giám (ảnh minh họa)

Tại khu vực nhà vệ sinh luôn đặt sẵn xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ khách tham quan. Nhân viên vệ sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn lau sàn nhà nhiều lần trong ngày, liên tục xịt nước sát khuẩn và lau sạch sẽ các tay nắm cửa của các phòng vệ sinh, cửa sổ….

Công tác vệ sinh môi trường trong Di tích được tăng cường, đảm bảo tất cả các khu vực luôn được khử trùng, sạch sẽ và thoáng mát. Trung tâm tiến hành phun khử trùng thường xuyên tại tất cả các khu vực của Di tích, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. Đối với cán bộ và người lao động tại Di tích, 100% thực hiện đo thân nhiệt 2 lần /ngày khi đến và về, luôn đeo khẩu trang và các trang bị phòng hộ khác khi thực hiện nhiệm vụ. Trung tâm cũng thực hiện mỗi đoàn khách được giới hạn số lượng dưới 30 người.

Trong vòng 14 ngày sau chuyến tham quan, Trung tâm đề nghị du khách nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo tình hình sức khỏe cho Trung tâm theo số điện thoại đường dây nóng: 0912608232.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm cho biết: Song song với các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho du khách và người lao động, Trung tâm còn chủ động tìm kiếm những hướng đi mới để thu hút khách thăm quan sau dịch bệnh.

Chất lượng phục vụ du khách tham quan Di tích được chú trọng nâng cao - từ chất lượng dịch vụ, phong cách phục vụ cho đến các sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Trung tâm tiếp tục phát triển những sản phẩm lưu niệm chuyên biệt gắn với những giá trị đặc trưng của khu di tích. Những họa tiết, hoa văn đặc trưng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng với những hình ảnh gắn với truyền thống học tập và khoa bảng của Việt Nam, được sản xuất tại các làng nghề truyền thống, bằng những chất liệu thân thiện với môi trường như tre, gỗ, vải, bèo… được thiết kế bằng những góc nhìn mới mang tính đương đại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Mỗi sản phẩm lưu niệm đóng vai trò như một "đại sứ thương hiệu" của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bên cạnh đó, để thu hút du khách, Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích. Trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác tạo sự thích thú cho học sinh khi tham gia. Điều này có thể giúp các em học sinh đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiểu hơn về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, phát triển được nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm chủ động, tích cực, sáng tạo. Các chủ đề giáo dục di sản trong đó có sự kết hợp các yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại tiếp tục được xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động tại Khu trải nghiệm cùng di sản, đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn.

Các bài thuyết minh được xây dựng theo chủ đề đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách tham quan. Các trưng bày triển lãm được nâng cao chất lượng, được thực hiện bằng những thủ pháp trưng bày khoa học, hiện đại góp phần nâng cao sức hấp dẫn của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Sau khi mở cửa trở lại, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo môi trường an toàn, phục vụ khách tham quan và người lao động, đồng thời chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ tại Di tích nhằm thu hút khách tham quan./.

Hà An

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/van-mieu-quoc-tu-giam-ap-dung-nhieu-bien-phap-phong-dich-khi-mo-cua-don-khach-tro-lai-20200511220952267.htm