Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Văn phòng công tố điều tra vụ chính phủ Hungary sử dụng phần mềm theo dõi Pegasus

Văn phòng tổng công tố Hungary đang mở cuộc điều tra về các cáo buộc sau khi có một báo cáo thông tin chính phủ của thủ tướng Viktor Orban theo dõi các phương tiện truyền thông nước này bằng cách sử dụng công nghệ giám sát của Israel.

Đại diện văn phòng công tố Hungary cho biết, một cuộc điều tra đã được thực hiện đối với các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng phần mềm theo dõi Pegasus từ công ty NSO của Israel. Tuyên bố nhấn mạnh mục đích của cuộc điều tra là để tìm hiểu xem liệu có hành vi phạm tội hay không.

Ảnh minh họa (RT).

Cuối tuần trước, tờ Guardian đưa tin, chính quyền của Orban nằm trong số các chính phủ đã mua phần mềm hack Pegasus từ công ty NSO của Israel. Tờ báo cho rằng, chính phủ Hungary đã sử dụng phần mềm này để do thám các phương tiện truyền thông nước này.

Báo cáo điều tra ban đầu do tổ chức báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories của Pháp cùng với Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, phần mềm này đã được phát hiện trên thiết bị của 10 luật sư, một chính trị gia đối lập và ít nhất 5 nhà báo ở Hungary. Phần mềm này cũng cho phép các nhà điều hành trích xuất tin nhắn, ảnh và email trên thiết bị.

Các báo cáo cũng chỉ ra 10 quốc gia khác có khả năng bị sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, bao gồm Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Nhà phát triển NSO của Israel tuyên bố rằng, công nghệ của họ chỉ được sử dụng cho hoạt động tình báo, chống khủng bố và phòng chống tội phạm đồng thời gọi các báo cáo trên phương tiện truyền thông về Pegasus là những giả định sai lầm và không được kiểm chứng./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/van-phong-cong-to-dieu-tra-vu-chinh-phu-hungary-su-dung-phan-mem-theo-doi-pegasus-876210.vov