Sáng 24/10 Đảng bộ, nhân dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, (Thanh Hóa) long trọng tổ chức đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đón nhận danh hiệu xã văn hóa.

Van Son, (Thanh Hoa): Hoan thanh xa nong thon moi - Anh 1

Lãnh đạo xã Vân Sơn đón Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn về xây dựng NTM”

Vân sơn là xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía Tây Nam của huyện Triệu Sơn, xã có tổng diện tích tự nhiên 1.553,27 ha, với 1.889 hộ, 7.313 nhân khẩu.

Được lựa chọn là một trong 8 xã của huyện Triệu Sơn, và 117 xã của tỉnh Thanh Hóa đi lên xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Khi thực hiện chương trình, xã mới đạt 9/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 9,5 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo 16,7%... Sau 4 năm bắt tay vào thực hiện xây dựng NT M, xã Vân Sơn đã đạt những kết quả to lớn, hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Một trong những kết quả nổi bật phải kể đến là xã đã quy hoạch được các vùng chuyên canh năng suất, chất lượng hiệu quả cao, mạnh dạn chuyển số diện tích kém hiệu quả sang trồng các loại cây hàng hóa có thu nhập cao, ổn định như ớt xuất khẩu, rau màu các loại… từ đó, an ninh lương thực được đảm bảo, năng suất bình quân hằng năm trên diện tích lúa đạt 12,6 tấn/ ha, tổng sản lượng 3.500 tấn, bình quân lương thực đầu người 540kg/người/năm…

Nhờ phát triển hình thức tổ chức với cơ cấu kinh tế hợn lý, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều tăng từ 12 – 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng công nghiệp dịch vụ, đời sống nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, hộ khá, giàu chiếm trên 70 %; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,3%, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 23,8 triệu đồng/ người/ năm.

Về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xã chú trọng xây dựng các công trình, cơ sở trọng điểm về y tế, giáo dục, giao thông. Cụ thể, nâng cấp Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 20111 – 2020; cơ sở trường học được đầu tư, đáp ứng các tiêu chí chuẩn với các phòng chức năng, thư viện, nhà hiệu bộ; quy hoạch, xây dựng nghĩa trang, nâng cấp tượng đài tưởng niệm các Liệt sỹ; xây dựng cầu phà, trạm bơm; xã cũng đã nhựa hóa 12,6km/12,6km (đạt 100%), trục đường thôn xóm đạt 85,5%, trục nội đồng đạt 71…

Bên cạnh thành tựu về phát triển kinh tế, đời sống vật chất của người dân được nâng cao thì Vân Sơn còn là một trong những xã sớm được công nhận xã văn hóa (năm 2012), có 10/10 làng được công nhận danh hiệu làng văn hóa, trong đó có 2 làng đạt danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh là làng Hưng Thành và Vân Đình.

Nguyễn Chung-Đình Giang

_________________________________________________________