Van tín dụng bất động sản: Mở nửa cánh cửa!

Gốc
Việc NHNN cho phép loại trừ 4 đối tượng vay liên quan đến BĐS ra khỏi dư nợ cho vay phi sản xuất được đánh giá là tín hiệu tích cực giữa lúc thị trường gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, giới doanh nghiệp địa ốc, van tín dụng mở nhưng sẽ khó có doanh nghiệp, người dân nào tiếp cận được khoản vốn vay này.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, cho rằng, trong lúc thị trường còn ngổn ngang khó thì việc nới lỏng tín dụng với BĐS của NHNN thực sự đã “cởi trói” cho BĐS, tác động tích cực này có thể giúp thị trường “vui” trở lại. Tuy nhiên, thời gian “mở cửa” quá ngắn kèm quy định quá khắt khe, nên nếu doanh nghiệp nào không “khéo” lách sẽ khó qua được cửa. Cụ thể, NHNN chỉ cho vay đối với nhóm các dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1.1.2012 (căn cứ theo nội dung hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu để tính) sẽ được cho vay để tiếp tục hoàn thiện. Đối với những dự án này, khối lượng công việc đã gần như hoàn thiện 99%, vậy thì liệu họ có nhu cầu để vay tiền hay không khi thời gian thì chỉ còn chưa tới 2 tháng nữa? Trong khi những dự án đang làm dở dang, như đã hoàn thành phần thô, hiện đang cần vốn để hoàn thiện đáng ra nên được ưu tiên vay vốn lại không được vay.

Mặc dù đã mở “van” tín dụng nhưng với quy định khắt khe và lãi suất cao, những người có nhu cầu vẫn khó vay. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp khác cũng cho rằng, việc nới lỏng tín dụng BĐS của NHNN là đáng mừng. Nhưng đối tượng đưa ra để áp dụng chưa sát thực tế, không khả thi. Nếu đã mở thì NHNN nên thoáng hơn, tức là nên cho vay đối với những dự án đã triển khai được 50 - 70% khối lượng công việc, hoặc đối với các dự án có kế hoạch giao nhà cho khách hàng từ nay đến cuối năm 2012.

Doanh nghiệp vay vốn đã khó, người dân, những người có nhu cầu về vay tiền mua, sửa chữa nhà, cũng là đối tượng được ưu tiên vay theo hướng dẫn của NHNN cũng ngán, và dù rất đồng tình với chủ trương này nhưng cũng không thể nào với tới được nguồn vốn lúc này, bởi rào cản lớn nhất là lãi suất cho vay còn quá cao. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay phi sản xuất của các ngân hàng đang ở mức 20 - 25%/năm. Như vậy, những người làm công ăn lương sẽ không thể kham nổi việc trả lãi vay ngân hàng.

Tin nóng

Tin mới