Vàng biến hóa khôn lường và tâm lý đám đông của người giao dịch

Gốc
Theo các chuyên gia, tâm lý đám đông đang khiến thị trường vàng bất ổn và tiềm ẩn nguy cơ bất an toàn đối với người giao dịch.

Vàng biến hóa khôn lường và tâm lý đám đông của người giao dịch - Ảnh 1

Vàng biến hóa khôn lường và tâm lý đám đông của người giao dịch

Trong những ngày qua thị trường vàng trở nên sôi động khi giá vàng trong nước liên tục nhảy múa. Tại các cửa hàng vàng người người “rồng rắn” xếp hàng chờ tới lượt giao dịch.

Giá vàng tăng trong tuần qua đã được dự báo từ trước, điều này phù hợp với diễn biến thị trường vàng thế giới sau khi Anh rời Liên minh châu Âu(EU).

Thế nhưng diễn biến giá vàng trong nước trồi sụt trong những ngày qua khi giá vàng tăng thêm 3,5 triệu đồng/lượng và vọt đỉnh 40 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vào ngày 6/7 và sau đó xoay chiều rơi tự do xuống mức 37 triệu đồng/lượng được các chuyên gia đánh giá là do tác động từ tâm lý đám đông vào thị trường.

Theo nhân viên kinh doanh của một doanh nghiệp vàng có tiếng cho biết: "Theo thống kê, số lượng khách giao dịch đã tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước, tỷ lệ người mua vào, bán ra đang tương đương nhau".

Lượng giao dịch vàng đã sôi động hơn nhưng không thiên về một hướng nhất định. Có người bán vàng chốt lời, có người tăng lực mua vào hi vọng giá vàng lại lên tiếp, vì có thể từ nay đến cuối năm, giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Lý giải về việc tăng giá liên tục và doãng rộng khoảng cách mua – bán, theo các doanh nghiệp cho hay, là do người dân đi mua nhiều, tập trung vào cùng thời điểm, nguồn vàng lại hạn hẹp nên nhà vàng phải tăng giá và giãn khoảng cách để tạo sự an toàn.

Một nhận định cho rằng chính tâm lý số đông của người dân với mong muốn đầu cơ vàng để sinh lời đã tạo đà cho các doanh nghiệp kinh doanh trong nước đồng loạt điều chỉnh vàng lên mức cao, và nhờ đó nhiều doanh nghiệp đã vớ bẫm.

Mở cửa sáng nay (8/7), giá vàng tiếp tục đi xuống sau phiên giảm giá kỷ lục ngày hôm qua. Tại Doji, giá vàng miếng SJC niêm yết 36,3- 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 55.000 đồng/lượng so với đóng cửa phiên ngày hôm qua. Chênh lệch mua- bán đã thu hẹp về 400.000 đồng/lượng so với 1 triệu đồng/lượng trong phiên ngày hôm qua.

Tại một số doanh nghiệp khác, giá vàng niêm yết cũng giảm 50-60 nghìn đồng/lượng, tiếp nối đà giảm trong phiên ngày hôm qua. Sáng nay, giao dịch vàng tại các cửa hàng đã giảm hẳn.

Các chuyên gia khuyến cáo giá vàng đang xu hướng quay đầu giảm, người dân không nên mua vào tích trữ chờ giá tăng, vì điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bất ổn.

Theo Ông Đinh Nho Bảng - Phó chủ tịch hiệp hội vàng Việt Nam chính những biến động giá vàng trong nước thời gian qua chịu tác động của thị trường thế giới. Còn nguyên nhân chính dẫn thị trường vàng trong nước trồi sụt trong thời gian qua là do ảnh hưởng từ tâm lý đám đông mua, bán, đầu cơ, tích trữ kiếm lời của nhiều người dân.

Cũng theo ông Bảng trước những diễn biến bất ổn của giá vàng, người dân không nên theo tâm lý đám đông đổ xô đi giao dịch vàng vào lúc này. Nhất là khi giá vàng đang tiếp tục giảm mạnh thì không nên mua vào để tích trữ, hãy bình tĩnh đưa ra quyết định thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Anh Quách

Tin nóng

Tin mới