Vắng bóng Busquets, danh sách ứng viên QBV thực sự có vấn đề

Gốc
Sergio Busquets không thể sánh với Lionel Messi. Nhưng việc Busquets không có mặt trong danh sách 23 ứng viên cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng FIFA 2015 là một vấn đề thực sự.

Tiểu ban kỹ thuật FIFA và France Football đã bỏ sót nhiều cầu thủ khi công bố danh sách cuộc bầu chọn QBV năm 2015. Nhưng thiếu sót một người như Busquets là một điều không thể chấp nhận. Vấn đề không chỉ nằm ở việc Busquets sở hữu 20 danh hiệu cấp CLB, là thành viên làm nên chiến thắng cho Tây Ban Nha tại World Cup 2010 và EURO 2012.

Kể từ thời điểm được Pep Guardiola cho ra mắt ngày 13/9/2008, Busquets nằm trong số những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới. Pep không tìm được giải pháp để thay Busquets. Điều tương tự tái diễn với Tito Vilanova, Tata Martino và hiện tại là Luis Enrique. Tất nhiên, phải kể thêm cả Vicente Del Bosque nữa.

Vắng bóng Busquets, danh sách ứng viên QBV thực sự có vấn đề - Ảnh 1

Barca thống trị danh sách 23 ứng viên cho QBV FIFA 2015

FIFA vừa công bố danh sách 23 ứng viên cho QBV FIFA 2015 và 10 ứng viên cho danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm. Barca là đội có nhiều cầu thủ góp mặt nhất trong danh sách trên với 6 người.

Trong thời gian đầu mới tiếp quản Barca, Luis Enrique đã từng xoay vòng nhân sự mạnh mẽ, trong đó bao gồm cả việc hạn chế vai trò của Busquets. Nhưng tất cả những gì diễn ra cho thấy, Busquets có một vai trò không thể đụng đến.

Busquets không ghi bàn như Messi, không bùng nổ theo cách của Luis Suarez, cũng thiếu những pha đột phá kiểu Neymar. Nhưng vai trò của Busquets trên hành trình Barca giành “cú ăn ba” mùa trước không hề kém bất kỳ ai trong tam tấu “MSN”. Không có sự hiện diện của Busquets ở trung tuyến, sẽ không có chuyện “MSN” thiết lập kỷ lục 122 bàn mùa trước.

Trong bất kỳ cách chơi nào của Barca, Busquets đều là tâm điểm. Anh có thể hỗ trợ Messi, bảo vệ đồng đội Andres Iniesta, lót vào khoảng trống khi Neymar hoặc Suarez dâng cao. Nhưng vai trò quan trọng hơn cả là việc Busquets gánh toàn bộ khu vực giữa sân và hàng thủ, trong những tình huống bộ đôi hậu vệ cánh Dani Alves và Jordi Alba dâng cao. Mà trong cách đá của Barca, Alves - Alba dâng cao nhiều hơn cả việc phòng ngự.

Từ Barca đến Tây Ban Nha, Busquets là một cầu thủ có vai trò đặc biệt. Busi giúp đánh bóng bất kỳ ngôi sao nào đá cạnh anh. Tiền vệ 27 tuổi này luôn bao quát toàn bộ mặt sân.

Việc Busquets không có mặt trong danh sách ứng viên QBV diễn ra ngay ở thời điểm Barca không thể thiếu anh. Trong 12 trận gần nhất của Barca, Busi luôn có mặt trong đội hình chính. Chưa bao giờ kể từ 2008 đến nay, Busquets đá chính liên tục nhiều đến thế. Thời điểm này mùa trước, Busi “chỉ” tích lũy 8 trận đá chính liên tiếp. Kỷ lục cũ trong sự nghiệp của anh là 9 trận đá chính liên tiếp đầu mùa 2013-14.

Trong danh sách mà FIFA lựa chọn, Toni Kroos và Javier Mascherano là hai tiền vệ tương đồng Busquets. Nhưng nếu so sánh về vai trò cá nhân lẫn tầm ảnh hưởng, Kroos và Mascherano đều không thể sánh với Busquets. Mascherano ở Barca chỉ đá vài trận trong vai trò tiền vệ. Ở Argentina, anh chỉ nổi bật trong vài trận Copa America 2015. Kroos thì không mấy nổi bật với tuyển Đức vài tháng nay, và thua Busquets khi đối đầu trực tiếp ở cấp CLB.

Cho dù chủ nhân QBV 2015 là ai, thì việc Busi vắng mặt trong danh sách 23 ứng viên cho thấy, Vàng đã không còn nguyên chất!

N.H
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới