‘‘Vàng đen” làm nóng tranh chấp quần đảo Falklands

Gốc
ANTĐ - Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông có phần dịu đi, nhưng chính quyền Manila vẫn có ý định đưa hồ sơ tranh chấp chủ quyền này ra giải quyết tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có trụ sở tại Hamburg (Đức).

Như một hiện trạng tương tự, được sự ủng hộ nhiệt tình của các nước Mỹ Latinh và các quốc gia ở Caribbea đặc biệt là Brazil, Mexico và Colombia, Argentina đã quyết định kiện Anh lên Liên hợp quốc (LHQ) xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Falkland (hay còn gọi là quần đảo Las Malvinas) và cho đây là một phần của tỉnh Tierra del Fuego.

Tổng thống Argentina Christina Fernandez de Kirchner đã bất ngờ xuất hiện tại một Ủy ban đặc biệt của LHQ khẳng định quần đảo Falklands thuộc chủ quyền lãnh thổ Argentina và không nên nằm dưới sự kiểm soát của Anh. Tổng thống Argentina đã lên tiếng cáo buộc Anh đã vi phạm hiệp ước chung, tiến hành thăm dò địa chất và khai thác dầu mỏ khu vực quần đảo thuộc chủ quyền Argentina.

Bà Fernandez cho rằng quần đảo không thể thuộc về lãnh thổ Anh khi cách xa 23.000km và gọi đó là sự sỉ nhục đối với thế giới; và cáo buộc Anh đã quân sự hóa khu vực Tây Nam Đại Tây Dương những tháng gần đây. Phía Anh bác bỏ cáo buộc này. Nhiều nhà phân tích lo ngại quan hệ giữa Argentina và Anh sẽ xấu đi, thậm chí xảy ra xung đột quân sự, bởi vào năm 1982, quân đội Hoàng gia Anh đã có cuộc đụng độ ác liệt giành giật quần đảo Falkland với quân đội Argentina. Suốt 30 năm qua, 2 nước vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về vấn đề tranh chấp và các nỗ lực hòa giải của quốc tế đều không thành công.

Trước đây, nguồn lợi kinh tế của quần đảo chủ yếu là từ chăn nuôi cừu, du lịch sinh thái và đánh bắt hải sản. Nhưng giờ vấn đề là dầu mỏ, là một hàng hóa có tính chính trị rất cao. Các kết quả thăm dò dầu khí ở khu vực này càng khiến tranh chấp thêm nóng bỏng. Nguồn tài nguyên dầu khí có trữ lượng khổng lồ này có thể trong tương lai trở thành kho báu tài nguyên của khu vực Nam Đại Tây Dương và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp giữa hai bên. Cho đến nay, cả Anh và Argentina vẫn chưa đạt được bất kỳ một thỏa thuận nào về việc khai thác nguồn dầu mỏ tại vùng biển Falkland. Nhưng Anh đã đơn phương cho phép các công ty dầu mỏ thăm dò khai thác...

Phía Anh dự tính có thể bắt đầu khai thác vào năm 2016 với sản lượng 150.000 thùng/ngày. Dĩ nhiên, Argentina đang tìm mọi cách ngăn cản việc khai thác dầu ở Falkland/Malvinas vì một khi dầu thô bắt đầu được bơm lên, sẽ rất khó để đòi hỏi quyền lợi.

Thanh Hải

Tin nóng

Tin mới