Vàng hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng châu Âu

Gốc
(Nguoiduatin.vn) - Khi mà châu Âu vật lộn hết cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng khác, không quá khó để nhận ra kẻ thất bại.

Các ngân hàng lớn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phải đưa tay hứng đón lấy những khó khăn của cuộc khủng hoảng nợ tại Hi Lạp và dường như sự chia sẻ của họ đã bị thất bại như một kết quả tất yếu. Bản thân đồng euro đã sụt giảm giá trị so với các đồng tiền khác, và chắc chắn nó sẽ còn giảm sút nhiều hơn nữa.

Nhưng ai, cái gì được cho là kẻ được lợi? Rốt cuộc, toàn bộ lượng tiền phải tập trung vào đâu đó.

Kỳ phiếu của Đức được xem như là hưởng lợi nhiều nhất từ tình trạng bất ổn hiện nay. Lợi tức của kỳ phiếu có thời hạn 10 năm của Đức đã giảm xuống còn có 1,7%, một con số thấp nhất từ trước đến nay. Quay trở lại hồi tháng 4 năm nay, con số này vẫn đang là hơn 3,5%, năm 2008 là trên 4,5%. Rõ ràng, đồng tiền đã chảy ra khỏi các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và tập trung tại Đức bởi các nhà đầu tư xem Đức như một nơi an toàn nhất trong lục địa già này.

Vàng đóng vai trò ngư ông đắc lợi trong thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, nước Đức có thực sự an toàn như thế? Tỷ lệ dư nợ so với GDP của Đức không phải là quá tuyệt vời như vậy. Theo những con số thống kê gần đây nhất, hiện nay số nợ của Đức chiếm 83,2% GDP, tăng mạnh so với con số 65% trong năm 2007. Con số này còn cao hơn cả Pháp cũng như Tây Ban Nha. Tổng số nợ của Tây Ban Nha chiếm 65% GDP.

Cũng cần biết rằng, một lượng tiền lớn của châu Âu đã được tuồn sang Thụy Sỹ - nước luôn là sự lựa chọn đầu tiên để “ẩn nấp” trong những thời điểm bất ổn. Tuy nhiên, Thụy Sỹ cũng đang phải điều chỉnh đồng tiền của mình để nó không tăng giá trị quá nhanh. Họ có thể tiếp tục thực hiện điều này miễn là họ muốn.

Cũng có nhiều tiền đang hòa tan vào các thị trường mới nổi. Charles Roberson – nhà kinh tế học hàng đầu tại ngân hàng đầu tư Renaissance Capital gần đây đã lưu ý rằng, việc vay mượn bởi các chính phủ, các công ty và các ngân hàng ở các thị trường mới nổi đang tiến gần tới mức kỷ lục. “Chúng ta chưa từng bao giờ chứng kiến mức độ vay mượn khổng lồ như vậy bởi thị trường các nước mới nổi thông qua kỳ phiếu châu Âu”, ông nhận định.

Tuy nhiên, phải có sự hạn chế cho việc tiền mặt chảy vào các quốc gia này. Italia và Pháp là hai trong số bốn “con nợ” lớn nhất trên thế giới - lượng tiền thất thoát ra khỏi châu Âu không thể chảy vào BaLan hoặc Indonesia mà không tạo nên một tình trạng bong bóng nguy hiểm trong các thị trường này.

Trên thực tế, nhân tố duy nhất hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng châu Âu sẽ là vàng. Lý do là, chỉ có thể có hai cái kết có thể xảy ra. Một là đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu, dưới thời thống đốc mới Mario Draghi, bán các kỳ phiếu đồng tiền chung châu Âu trên một phạm vi rộng lớn. Lý do thứ hai là đồng tiền bị suy yếu trong sự hỗn độn và bất ổn.

Điều gì xảy đến với vàng từ một trong hai tình thế trên?

Nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) in tiền, họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Một số nhà phân tích đang dự đoán rằng ECB sẽ phải cần đến 2 nghìn tỷ euro. Nhưng tại sao lại dừng lại ở có số đó? Riêng khoản nợ của Italia là 1,9 nghìn tỷ euro, Pháp nợ khoảng 1,6 nghìn tỷ. Ngoại trừ các quốc gia nợ ít hơn như Bỉ, Hi Lạp thì con số nợ cần giải quyết cũng đã vào khoảng 4 nghìn tỷ euro. Khi mà các nhà đầu tư cá nhân quay mặt đi, ngân hàng trung ương không có lựa chọn nào nhưng trả giá rất nhiều. Đó là một lượng tiền lớn sẽ phải in ấn.

Để so sánh, chương trình hỗ trợ của Cục Dự trữ liên bang tại Mỹ sẽ vào khoảng 1,85 nghìn tỷ đô la, tức là vào khoảng 1,35 nghìn tỷ euro. Chúng ta đã biết, điều này đã trực tiếp dẫn đến làn sóng tăng giá vàng ồ ạt như xảy ra vào cuối năm ngoái và từ đầu năm nay. Nếu như ECB bắt đầu mua vào các kỳ phiếu của tất cả các quốc gia cần sự hỗ trợ, điều này chắc chắn sẽ khiến cho giá vàng tăng lên theo đường xoắn ốc.

Với sự sụt giảm giá trị của đồng tiền hiện tại, sự tan rã hệ thống trong một hoặc hai quốc gia, những đồng tiền mới sẽ xuất hiện, các quốc gia sẽ thắt chặt không để nguồn tiền chảy ra nước ngoài thì vàng cũng sẽ tăng lên bởi thứ kim loại quý hiếm này luôn được lợi từ những sự bất ổn, hỗn loạn của thị trường. Với những sự bất ổn này, vàng trở thành thứ tiền tệ duy nhất có thể trụ vững trong giai đoạn này.

Cuộc khủng hoảng chỉ có thể làm xói mòn niềm tin của mọi người vào đồng tiền giấy còn vàng vẫn là một nhân tố đem lại sự ổn định và là phương thức để bảo vệ cho chính mọi người trước cuộc khủng hoảng của đồng euro.

Chí Thành

Tin nóng

Tin mới