Sau khi sụt giảm 1% trong phiên giao dịch trước, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore phiên ngày 17/11 khá vững, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về tình hình nợ công ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Vào lúc 14 giờ 13 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.765,2 USD/ounce.

Hiện Pháp và Đức - hai đầu tàu kinh tế của châu Âu - chưa thống nhất quan điểm về việc liệu Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có nên can thiệp mạnh hơn để kiềm chế tốc độ leo thang của cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone hay không là một nhân tố gây áp lực lớn tới thị trường vàng.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng đau đầu vì tình trạng lộn xộn trên thị trường trái phiếu châu Âu. Lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của Italy đã vọt lên trên 7% - một mức khó chấp nhận trong thời gian dài hạn. Lãi suất trái phiếu của Pháp, Hà Lan, Áo và cả Đức cũng đồng loạt tăng.

Kể từ cuối tháng 9/2011 đến nay, giá vàng đã tăng gần 15%. Kim loại này mặc dù được hưởng lợi nhờ nhu cầu đầu tư gia tăng trong thời buổi thị trường hỗn độn, nhưng cũng phải vật lộn để chống chọi với đồng USD đầy sinh lực.

Đêm trước, trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12/2011 giảm 7,9 USD xuống 1.774,3 USD/ounce.

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng phải chịu sức ép khi có thống kê cho hay giá tiêu dùng tại Mỹ giảm trong tháng 10/2011 - lần giảm đầu tiên trong 4 tháng qua. Như vậy, lạm phát có xu hướng đi xuống trong bối cảnh sức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chững lại.

Trong 3 phiên giao dịch vừa qua trên thị trường New York, vàng đã theo chân các tài sản rủi ro và rớt giá khoảng 1%.

Trong 25 ngày qua, mối liên hệ nghịch giữa vàng và đồng USD luôn quanh quẩn ở mức khăng khít nhất trong vòng 6 tháng, khi nhiều nhà đầu tư tìm đến với đồng USD, chứ không phải là vàng, để "trú ẩn."

Một nhà giao dịch ở Hong Kong nhận định triển vọng của vàng khá yếu và kim loại này khó có khả năng vượt được mốc 1.800 USD/ounce trong nay mai.

Theo Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường thuộc hãng tin Anh Reuters, những phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng ngày 17/11 có thể rớt xuống biên độ 1.728-1.735,69 USD/ounce.

Trong khi đó, Walter de Wet, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Standard Bank lại tỏ ra lạc quan và dự báo: sự hỗ trợ của các quỹ giao dịch vàng sẽ củng cố niềm tin trên thị trường.

Chuyên gia này cho rằng giá vàng sẽ hướng tới đích 2.000 USD/ounce trong quý 1 năm 2012. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng lên 1.277,355 tấn trong phiên 16/11, mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2011.

Trong một thông tin có liên quan, theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trong quý 3 đã tăng 6% lên mức cao nhất trong hơn 1 năm qua, do hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu tìm đến vàng để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)