Vàng kỳ vọng tăng giá khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang

Gốc
Kết quả khảo sát các chuyên gia, nhà đầu tư vàng của Kitco đưa ra dự báo giá vàng trong tuần tới sẽ tăng.

Kim loại quý trong tuần trước đạt mức cao nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư tìm mua trú ẩn trước sự sụt giảm chứng khoán. Tuy nhiên, vàng đã từ bỏ những mức tăng đó vào cuối tuần khi các nhà giao dịch thoát khỏi các giao dịch và cổ phiếu tăng giá trở lại. Vàng tăng giá lên mức 1.305 USD/ounce vào đầu tuần rồi sau đó giảm về mức thấp nhất 1.274,5 USD/ounce và mức giá đóng cửa ở 1.277 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát Phố Wall giá vàng trong tuần tới, 18 chuyên gia thị trường thì có đến 9 chuyên gia (chiếm 50%) dự báo vàng tăng; 6 người (tương ứng 33%) dự đoán vàng sẽ giảm; 3 người còn lại (tương ứng 17%) đưa ra ý kiến trung lập hoặc giá vàng đi ngang.

Còn kết quả khảo sát 332 nhà đầu tư, tổng cộng có 167 người (tương đương 50%) cho rằng vàng tăng giá; 110 người (33%) dự đoán vàng sẽ giảm; 55 người còn lại (tương đương 17%) cho hay vàng đi ngang.

Vàng đang chịu nhiều yếu tố chi phối như chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang, các bên đang có những đòn trả đũa lẫn nhau trong những ngày cuối tuần qua. Chẳng hạn, Trung Quốc đã thực hiện phá giá nhân dân tệ (CNY), cặp tỷ giá USD/CNY đang đứng gần mức đỉnh, tăng 0,5% vào ngày cuối tuần qua, 6,9191 CNY đổi 1 USD. Thị trường đang hướng đến những chuyển biến của cuộc chiến tranh thương mại này bởi nó có thể gây ra một cuộc chiến tiền tệ không những giữa Mỹ và Trung Quốc mà lan sang các nước khác. Một kịch bản về việc phá giá đồng tiền của các nước sẽ diễn ra để hỗ trợ hàng hóa xuất khẩu, đồng thời ngăn đà nhập khẩu hàng hóa của các nước sang.

Thị trường vàng trong nước có những diễn biến theo giá thế giới nhưng mức độ tăng giảm không bằng. Vàng SJC đã giảm 100.000 đồng/lượng vào cuối tuần qua, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng với giá 36,26 triệu đồng/lượng, bán ra 36,43 - 36,45 triệu đồng/lượng. Trước những thông tin khó lường từ thị trường quốc tế ảnh hưởng lên giá vàng, các nhà đầu tư trong nước trong tuần qua thực hiện bán vàng ra chủ yếu.

Một yếu tố tác động lên giá vàng trong nước đó là diễn biến bất thường của đồng bạc xanh. Giá USD đột ngột tăng giá khá mạnh vào những ngày giữa tuần kéo đến cuối tuần. Các ngân hàng tăng giá USD lên lại mức đỉnh kể từ đầu năm đến nay, giá bán USD tại Vietcombank, Vietinbank, Eximbank… ở mức 23.440 - 23.467 đồng/USD; giá mua ở mức 23.300 - 23.360 đồng/USD. Giá USD tự do ngày 19.5 tăng ở chiều mua 25 đồng, lên 23.395 đồng/USD nhưng lại giảm ở chiều bán 10 đồng, xuống còn 23.410 đồng/USD.

Thanh Xuân