Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vàng miếng nhãn hiệu khác đổi ngang giá với SJC?

Gốc

Theo thông tin mới nhất từ các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng thì vàng miếng thương hiệu của họ có thể sẽ được đổi ngang giá với vàng SJC, khi SJC thành thương hiệu vàng quốc gia. Đây là tín hiệu mà các DN, cũng như những người đang nắm giữ vàng miếng không phải của SJC đón nhận, chờ đợi…

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Agribank cho biết việc đổi ngang sẽ thực hiện theo cách vàng của các thương hiệu khác sẽ được dập thành vàng miếng SJC. Thật ra, việc dập lại vàng miếng thương hiệu SJC không quá khó và trên thực tế, từ năm 1991-2003, việc dập lại từ vàng miếng thương hiệu này sang thương hiệu khác đã được thực hiện.

Khi Tổng Công ty Vàng bạc đá quý Việt Nam sáp nhập Ngân hàng NN&PTNT, thì vàng Viet Gold Gem đã chuyển thành vàng miếng thương hiệu AAA. Lúc đó, chỉ cần mất 20.000 đồng và 1 ngày, khách hàng đã có được một thương hiệu vàng miếng mới. Nếu so với thời giá bây giờ, chỉ cần 60.000 đồng, các thương hiệu khác cũng sẽ được dập thành vàng SJC.

Sắp tới, vàng miếng khác sẽ được dập thành vàng SJC?

Nếu việc làm này được NHNN cho phép, thì chính những người dân đang sở hữu vàng miếng các thương hiệu khác sẽ hưởng lợi rất lớn, vì họ mua vào hiện tại thấp hơn tới 500-600 nghìn đồng/lượng, trừ đi 60.000 đồng, đem bán lại, khách hàng đã có lãi ngay tới nửa triệu đồng/lượng. Bởi vậy, “người dân không nên vội vàng bán các loại vàng không phải thương hiệu SJC, gây rối loạn thị trường.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện quyết định này thì NHNN cũng đã khẳng định các loại vàng khác sẽ được phép lưu thông”, ông Trúc nhấn mạnh. Ông Trúc cũng cho biết thêm, khi thực hiện dập lại vàng, quan trọng là vàng phải đúng và đủ về tuổi vàng cũng như trọng lượng thì “vàng nào cũng là vàng” nên không bị thiệt hại gì. Thế nên người dân phải chọn đúng thương hiệu có uy tín thì sau này, dù có chuyển đổi cũng không lo bị thiệt.

Ông Nguyễn Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, nêu ý kiến rằng trong khi chờ đợi được đổi vàng ngang giá với SJC, công ty này đang dự định xin NHNN cho phép dập vàng miếng Rồng Thăng Long trở thành SJC. Điều này giúp chính DN có thể mua vàng miếng Rồng Thăng Long của người tiêu dùng với giá cao hơn, tránh thiệt hại cho cả người tiêu dùng lẫn DN.

Tuy nhiên, về phía khách hàng, không ít người vẫn nghi ngại tính khả thi của thông tin trên. “Nếu để chính các DN dập lại vàng của họ thành SJC thì khách hàng còn có cơ hội, chứ nếu SJC dập lại thương hiệu vàng khác thành thương hiệu của mình thì chưa chắc khách hàng đã có lợi, bởi việc kiểm chứng chất lượng vàng sẽ không hề đơn giản với ngay cả chính các DN, chứ đừng nói đến những người dân. Câu chuyện về việc mua vàng ở đâu, bán ở đấy mới được giá vẫn đang luôn thời sự trên thị trường vàng hiện nay”, anh Nguyễn Huy, một khách hàng nói.

Về việc dập lại vàng miếng, cũng có những ý kiến cho rằng, để các DN được dập lại vàng thương hiệu mình thành SJC, NHNN sẽ không dễ kiểm soát. Tất nhiên khi gia công vàng miếng sẽ có đóng dấu và ký hiệu, seri vàng gia công, nhưng cũng khó kiểm soát được đơn vị nhận gia công liệu có sản xuất thêm vàng để tuồn ra bán ngoài thị trường. Và nếu điều này xảy ra cũng khó quy trách nhiệm cho đơn vị nào đã sản xuất vượt hạn mức để bán ra ngoài.

Tuy nhiên, ông Trúc lại cho rằng, đây không là vấn đề vì lượng vàng có trong dân từ bao năm nay vào khoảng 500 tấn là một con số tương đối ổn định, bởi vậy, dù có dập lại vàng miếng, thì số lượng vàng mới cũng sẽ chỉ nằm trong phạm vi này. Nhưng quan trọng nhất là NHNN phải quản lý vàng ở khâu nhập khẩu và cùng với đó là việc tổ chức, quản lý khâu sản xuất vàng miếng chặt chẽ, để từ đó đưa giá vàng miếng trong nước về ngang với giá thế giới.

Thông lệ quốc tế, người dân các nước trên thế giới không sở hữu miếng vàng vật chất, mà mua vàng trên thị trường vàng tài khoản là chủ yếu. Bởi vậy, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, cách huy động vàng trong dân tốt nhất là phát hành các chứng chỉ vàng. Chứng chỉ này sẽ được trao cho người dân giữ, còn vàng vật chất thì Nhà nước giữ hộ người dân.

Người dân có quyền sử dụng chứng chỉ vàng để cầm cố, mua bán, trao đổi trên thị trường và khi cần có thể rút vàng bất cứ lúc nào. Nhà nước sử dụng vốn vàng này để phục vụ cho DN sản xuất - kinh doanh. Khi cần thiết, Nhà nước sẽ dùng số vàng này để can thiệp thị trường.

Cùng chung ý kiến, ông Đinh Nho Bảng, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng, NHNN nên tính chuyện cho kinh doanh vàng trên tài khoản: “Ở các nước trên thế giới, kinh doanh vàng qua tài khoản chiếm tới 80%, chỉ 20% là giao dịch vàng vật chất. Tuy nhiên, để kinh doanh vàng qua tài khoản, đòi hỏi một hành lang pháp lý chặt chẽ”.

Vàng quay đầu giảm, khỏi mốc 45 triệu

Thị trường vàng ngày 29/11 lại ghi nhận sự đảo chiều của kim loại quý. Mỗi lượng vàng giảm hơn 200 nghìn đồng, SJC niêm yết quanh mốc 44,65-44,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), trong khi đó, thị trường tự do cũng chỉ cao hơn có 8.000 đồng/lượng, mức chênh lệch không đáng kể. Hầu hết các thương hiệu đều có giá ngang bằng, chỉ vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là niêm yết thấp hơn hẳn, ở mức 44,00-44,50 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đêm 28/11 tăng 1,8%, lên 1.809,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 25,1 USD lên 1.710,8 USD/ounce. Tuy nhiên, sang phiên châu Á, giá vàng lại giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.708 USD/ounce.

Trong nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng theo công bố của Ngân hàng Trung ương vẫn neo ở mức 20.803 đồng. Các ngân hàng thương mại cũng không có nhiều thay đổi trong niêm yết, mua và bán quanh 21.005 - 21.011 đồng.

PV

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2011/11/160804.cand