Vàng ngày càng nhạy cảm hơn với những biến động của cổ phiếu

Những yếu tố điều khiển chính cho sức mạnh của vàng như lãi suất thực âm, mức chi tiêu lớn và mối quan tâm sâu sắc đến làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai vẫn còn rất mạnh mẽ. Vì vậy triển vọng của vàng vẫn sẽ tăng mạnh trong trung hạn.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này (8/5), giá vàng giao ngay đã giảm nhẹ 0,5% xuống còn 1.709,30 USD/ounce sau khi chạm mức 1.722,56 USD, mức cao nhất trong 2 tuần qua. Giá vàng kỳ hạn cũng giảm 0,6% xuống mức 1.715,10 USD/ounce.

Nguyên nhân của sự giảm giá này đến từ các dữ liệu kinh tế tốt hơn so với dự kiến. Đó là tổn thất việc làm trong tháng 4 của Mỹ đạt 20,5 triệu, thấp hơn mức 22 triệu dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp là 14,7%, thấp hơn mức dự báo của thị trường là 16% nhưng là mức cao nhất kể từ năm 1930. Điều này đã làm hạn chế sự hấp dẫn của vàng.

Căng thẳng Mỹ - Trung dường như cũng giảm bớt sau khi Bắc Kinh cho biết các nhà đàm phán thương mại từ cả hai nước đã đồng ý cải thiện bầu không khí để thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thuế quan mới.

Tuy nhiên, nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đang phải chịu sự sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy đại dịch Covid-19 đang vùi dập nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Dự đoán diễn biến giá trong tuần tới (tuần từ 11/5 đến 17/5), đa số giới đầu tư phố Wall và phố Main vẫn tiếp tục dự báo xu hướng tăng cho vàng và xác nhận một vấn đề có ảnh hưởng rộng rãi - rất nhiều công nhân đã mất việc làm ở Mỹ vào tháng trước.

Có 11 chuyên gia thị trường tại phố Wall tham gia cuộc khảo sát và 6 người, tương đương 55%, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 27% số chuyên gia tin rằng giá sẽ thấp hơn và 18% còn lại là giữ quan điểm trung lập.

Đồng thời, trong 750 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main thì có 502 người, chiếm 67%, cho rằng giá vàng sẽ có xu hướng tích cực. 139 người khác, tương đương 19%, nhận định giá kim loại quý sẽ thấp hơn, và 109 người, tương đương 14%, ủng hộ ý kiến thị trường vàng bình ổn.

Richard Baker, biên tập viên tại Eureka Miner’s Report, nằm trong số đông những người dự đoán giá vàng tăng. Ông nhận xét rằng mặc dù việc mất đi 20,5 triệu việc làm trong tháng 4 là con số tốt hơn so với mức dự kiến là 21,5 triệu và dường như căng thẳng Mỹ - Trung gần đây đã giảm bớt, nhưng những tín hiệu tích cực mới chỉ dừng lại ở những thông tin đó. Do đó, trong những giao dịch cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ vội vã chuyển từ các tài sản rủi ro sang các tài sản an toàn hơn.

"Dịch bệnh lây lan trên toàn cầu đã làm giảm nhu cầu về vàng nhất là các giao dịch mua mới ở Trung Quốc, Ấn Độ, và một số ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Nga", ông Baker cho biết. "Các khoảng trống này đã được lấp đầy bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn. Điều này làm cho vàng trở nên nhạy cảm hơn với các động thái trên thị trường chứng khoán. Sắp tới, sự biến động của giá vàng được dự kiến vẫn sẽ tiếp tục. Tôi tin rằng có khả năng vàng sẽ dao động quanh mức 1.750 USD/ounce vào tuần tới".

Tai Wong, người đứng đầu sở giao dịch phái sinh kim loại quý tại BMO cũng ủng hộ ý kiến giá vàng tăng trong tuần tới trước những kịch bản có lợi cho vàng như lãi suất thực âm, mức chi tiêu lớn và mối quan tâm sâu sắc đến làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn rất mạnh mẽ. Lãi suất thấp hơn của Mỹ gây áp lực lên đồng USD và lãi suất trái phiếu càng làm tăng sức hấp dẫn của vàng thỏi - một tài sản không mang lãi suất.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading cho biết, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá vàng chạm đến ít nhất là mức 1.750 USD và có khả năng thách thức mức cao hơn trong năm nay. Ông tiếp tục đề cập đến mức cao nhất vào giữa tháng 5 là 1.788,80 USD/ounce cho giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group và Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng đều chung nhận định rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết ông tìm kiếm một sự thoái lui của vàng trong ngắn hạn mặc dù ông không nghĩ rằng đà tăng giá trong dài hạn đã kết thúc. "Vàng kỳ hạn ở một vài phiên đã giảm xuống dưới mức 1.700 USD/ounce nhưng cũng đã bật tăng trở lại sau đó. Nhưng qua mỗi lần như vậy, mức tăng của kim loại có xu hướng ngày càng thấp hơn".

Mark Leibovit của VR Metal/Resource Letter, cho biết ông cũng dự đoán vàng sẽ giảm giá trong tuần tới, tuy nhiên ông vẫn tin tưởng đà tăng giá kim loại trong giai đoạn cuối năm nay.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, giữ quan điểm trung lập vào lúc này. "Nếu lãi suất ở mức thấp có nghĩa là một sự bán tháo trong chỉ số đô la, điều này có xu hướng củng cố vàng do mối quan hệ ngược chiều của chúng. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư tiếp tục đổ dồn vào cổ phiếu, thì giá vàng tương lai sẽ sụt giảm và rất có thể sẽ về lại mức 1.700 USD".

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/vang-ngay-cang-nhay-cam-hon-voi-nhung-bien-dong-cua-co-phieu-4202010572622192.htm