Vàng, ngoại tệ đã không còn "lấp lánh" với nhà đầu tư

Gốc
Thay vì đổ xô đi bắt đáy, nhà đầu tư chuyển sang bán tháo vàng khi kim loại quý này giảm giá.

Vàng giảm giá mạnh, thay vì chen chân “bắt đáy”, nhà đầu tư lại có tâm lý bán tháo, cắt lỗ

Thay vì đổ xô đi bắt đáy, những ngày qua, nhà đầu tư chuyển sang bán tháo vàng khi kim loại quý này giảm giá. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ không phải chịu nhiều áp lực khiến tiền đồng (VND) được nhận định vẫn “hấp dẫn ổn định”.

Vàng giảm giá, giảm cả cơ hội đầu tư

Dành dụm được khoản tiền, anh Đỗ Đức Nam, trú tại khu tập thể Bách Khoa, Hà Nội, quyết định đổ vào vàng, với suy nghĩ không lo trượt giá, trong trường hợp vàng biến động có cơ hội lướt lát kiếm lời. Cẩn thận lựa thời điểm giá vàng xuống mức thấp nhất từ đầu năm, giữa tháng 3, anh Nam mua 10 cây vàng giá 35,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá vàng tiếp tục trượt dốc khiến khoản đầu tư hơn 350 triệu đồng của anh Nam chỉ còn chưa đầy 330 triệu đồng. “Đầu tư vào vàng, không những không sinh lời mà còn hao hụt. Giờ bán thì lỗ ngay 20 triệu đồng, giữ thì chưa biết bao giờ gỡ lại vốn”, anh Nam than thở.

So với mức giá “đỉnh” 1.921 USD/ounce vào tháng 9/2011, hiện vàng đã mất tới hơn 800 USD/ounce. Đây cũng là thời điểm giao dịch vàng vô cùng sôi động. Khi vàng giảm giá còn khoảng 1.600 USD/ounce vào cuối tháng 9/2011, người dân trong nước đã đổ xô đi mua vàng, đỉnh điểm là ngày 26/9/2011, công ty Vàng bạc đá quý SJC đã bán ra tới 10 nghìn lượng vàng chỉ trong 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, so với mức giá hiện nay (xấp xỉ 33 triệu đồng/lượng), người đầu tư vàng thời điểm đó đến nay mất hơn 10 triệu đồng/lượng.

Gần ba năm nay, biểu đồ giá vàng thế giới liên tục đi xuống với mức trượt giá 28% trong năm 2013, 18% năm 2014 và 3% từ đầu năm đến nay khiến những người mua vàng tích trữ bị hao hụt đáng kể tài sản.

Bất kể giá vàng hiện đã xuống dưới 1.100 USD/ounce - mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, nhưng thay vì đổ xô “bắt đáy” như diễn biến thường thấy, nhà đầu tư những ngày qua lại có tâm lý bán tháo, chấp nhận thua lỗ vì e ngại giá còn giảm tiếp.

Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam Đinh Nho Bảng lý giải, Ngân hàng Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo, vàng sẽ tiếp tục mất giá và bị bán ra nhiều hơn, do kinh tế toàn cầu xuất hiện những tín hiệu tích cực, kinh tế Mỹ và đồng USD mạnh lên và nhu cầu tiêu thụ vàng giảm đi.

“Trong nước, giá vàng đắt hơn tới 4-5 triệu đồng/lượng (hơn 10%) so với giá thế giới càng làm nhà đầu tư kém mặn mà với thị trường này. Hoạt động huy động, cho vay vàng chấm dứt cũng làm giảm mạnh nhu cầu mua - bán vàng, khiến tính thanh khoản vàng thu hẹp... Đó là những nguyên nhân quan trọng làm vàng trở nên bớt “lấp lánh” với nhà đầu tư”, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Áp lực lên tỷ giá không lớn

Vàng giảm sức hấp dẫn, dòng vốn nhàn rỗi liệu có dịch chuyển sang ngoại tệ gây áp lực lên tỷ giá? Thực tế cho thấy, tính đến giữa tháng 7, cả nước đã nhập siêu gần 4 tỷ USD và sẽ tiếp tục tăng từ nay đến hết năm.

Mang băn khoăn này trao đổi Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước, ông Phước cho biết, nhập siêu năm nay chừng 7-8 tỷ USD, nếu kiểm soát tốt cũng chừng 6 tỷ USD. Tuy nhiên, cán cân vãng lai của chúng ta vẫn có khả năng thặng dư 6-7 tỷ USD, nhờ nguồn kiều hối có thể đạt 12-14 tỷ USD (6 tháng đầu năm đã đạt hơn 7 tỷ USD). Đó là chưa kể thặng dư vốn (vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài). Tính chung lại, cán cân thanh toán tổng thể của chúng ta có thể thặng dư ít nhất 5-7 tỷ USD. Như vậy, tỷ giá không phải chịu áp lực, xét ở khía cạnh cân đối.

Nhân tố khác tác động đến tỷ giá là khả năng tăng giá của USD trên thị trường quốc tế. Mặc dù lãi suất đồng USD có thể tăng từ nay đến cuối năm 2015, song theo dự báo của ông Phước, mức tăng tối đa chỉ 0,5%. Trong khi đó, lãi suất huy động tiền đồng (VND) có kỳ hạn tại Việt Nam thấp nhất 5%/năm, như vậy nắm giữ VND vẫn là một lợi thế. Giả sử tỷ giá có thể tăng 2%/năm, thì chênh lệch giữa lãi suất USD với lãi suất VND vẫn gần 3%/năm.

Cộng thêm nữa, năm nay, lạm phát của Việt Nam được dự báo rất thấp. 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng mới chỉ tăng 0,55% so với 31/12/2014. “Cứ cho lạm phát cả năm gấp ba lần hiện nay thì cũng chỉ 1,55% và nếu giả sử tăng đột biến hơn nữa thì cũng khó vượt quá 3% cả năm”, ông Phước nhận định và nhấn mạnh, tất cả các yếu tố vừa phân tích cho thấy, tỷ giá không phải chịu áp lực lớn trong năm nay, bất kể nền kinh tế chuyển sang nhập siêu sau ba năm xuất siêu liên tục. Trong bối cảnh này, theo ông Phước, gửi tiền tiết kiệm vẫn là sự lựa chọn an toàn với phần đông người có tiền nhàn rỗi.

Theo Giao Thông

Tin nóng

Tin mới