Vàng “nhảy” giá

Gốc
Về mặt cơ học, giá vàng Việt Nam cơ bản phụ thuộc vào thị trường vàng thế giới. Hai năm qua, giá vàng thế giới cơ bản ổn định quanh trục 1.250 USD/OUNCE. Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 2 của tháng 6/2016, giá vàng liên tục nhích lên, đến cuối tuần 2 tháng 6/2016 đã gần 1.300 USD/OUNCE.

Vàng “nhảy” giá - Ảnh 1

Ảnh minh họa: internet

Nguyên nhân là do: Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2017, theo đó, FED sẽ không thắt chặt tiền tệ trong năm tới. Mặt khác, FED thông báo sẽ không thay đổi lãi suất hiện hành. Nguyên nhân thứ hai, sau ngày 23/6/2016 - thời điểm xảy ra biến cố nước Anh rời Liên minh châu Âu (sự kiện Brexit), châu Âu bất ổn, giá trị châu Âu suy giảm, đồng bảng Anh và EURO giảm giá, chứng khoán thế giới mất nhiều ngàn tỷ USD, đồng USD mạnh lên, đặc biệt vàng được các nhà đầu tư trên thế giới chọn làm kênh trú ẩn an toàn nhất.

Đó là lý do khách quan dẫn đến ở Việt Nam vào chiều ngày 6/7/2016, giá vàng SJC mua vào là 38.700.000 đồng/lượng, bán ra 39.700.000 đồng/lượng (chênh 1.000.000 đồng/lượng). Và, điều bất thường là giá vàng Việt Nam (quy đổi) đã cao hơn giá vàng thế giới 3.000.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, tâm lý chạy theo vàng sẽ còn kéo dài đến hết thời điểm nhạy cảm, nhất là sau khi có biên bản họp và số liệu việc làm sẽ được FED công bố vào ngày 8/7/2016; thị trường vàng thế giới, giá vàng sẽ giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 1,5% lên 1.358,7 USD/OUNCE.

Với Việt Nam, diễn biến phức tạp về giá vàng ảnh hưởng lớn đến duy trì ổn định tỷ giá trong nước, đặc biệt Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhập siêu cao (chi phí ngoại tệ lớn trong lúc tỷ giá ngoại tệ USD tăng).

Vậy, có nên chạy theo vàng hay không?

Theo các nhà kinh doanh vàng giàu kinh nghiệm: Hiện có 2 nhóm đầu tư vàng. Nhóm thứ nhất là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều thông tin trung thực, khả năng phán đoán tốt... và rất linh hoạt trong việc mua vào, bán ra. Nhóm này hệ số rủi ro thấp trong kinh doanh. Nhóm thứ hai là những người chạy theo phong trào, ít kinh nghiệm, ít thông tin, khả năng phán đoán thấp, ít linh hoạt... cho nên nhiều khi ôm vàng rồi không bán được vì giá vàng sụt giảm nhanh. Họ cứ chờ được giá mới đẩy hàng, do vậy dẫn đến lỗ nặng.

Hiện tại, người Việt mua vàng tích trữ nhiều nhưng “lướt sóng” cũng rất nhiều. Đây là đợt vàng dâng sóng cao nhất trong 2 năm qua, nhiều người lãi lớn khi mua vàng đầu tháng 6/2016 và bán vàng vào ngày 6/7/2016.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Ông Cảnh lý giải, biến động thị trường trong mấy hôm nay chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước.

Quả thật, theo nguồn tin mới, sáng ngày 7/7, giá vàng SJC trong nước đã quay đầu giảm 250.000 đồng so với chốt phiên trước.

Tại thời điểm 8 giờ 50 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào là 38,45 triệu đồng/lượng và bán ra là 39,45 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng so với chốt phiên trước.

Tương tự, Công ty SJC Doji Hà Nội và Công ty Phú Quý giao dịch giá vàng SJC từ 37,90 - 38,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm tới 700.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Đối với thương hiệu vàng Rồng Thăng Long, sáng 7/7, Cty Bảo Tín Minh Châu niêm yết từ 37,83 - 38,28 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Để giữ an toàn, các Cty kinh doanh vàng bạc đã nới rộng khoảng cách giữa mua và bán lên tới 1 triệu đồng/lượng. Đại diện một doanh nghiệp vàng lý giải việc nới rộng khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra là do giá trong nước tăng nhanh, giảm mạnh trong khoảng thời gian ngắn nên việc nới khoảng cách này là để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp.

Để tránh thiệt hại cho người dân, Ngân hàng Nhà nước khuyên mọi người hãy thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào vàng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường vàng.

Thế Lữ

Tin nóng

Tin mới