Vàng nóng hầm hập ở Việt Nam, nhà đầu tư vẫn 'bạc' mặt

Gốc
Xét về tốc độ tăng giá, vàng Việt Nam “nóng” hơn so với vàng thế giới nhưng nhà đầu tư vàng vẫn “bạc mặt”.

Trong năm 2016, thị trường vàng thế giới và Việt Nam đã trải qua rất nhiều biến động với những phiên hoặc tăng điên cuồng hoặc “lao dốc” không phanh. Tính chung sau 365 ngày, giá vàng đã có năm đầu tiên đi lên sau chuỗi năm liên tiếp hụt bước.

Nếu xét về con số thống kê, nhà đầu tư Việt Nam sẽ vui mừng hơn nhà đầu tư thế giới khi giá vàng Việt Nam tăng mạnh hơn giá vàng thế giới. Thế nhưng, do nhiều yếu tố, nhà đầu tư vàng Việt Nam vẫn “bạc mặt”.

Vàng Việt Nam nóng hầm hập

Giống như năm 2015, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2016, giá vàng đi xuống. Giá vàng giao tháng 2 giảm 6,8 USD/ounce xuống 1.150,9 USD/ounce. Tuy nhiên, được bù đắp bằng nhiều phiên tăng mạnh trong suốt cả năm, giá vàng vẫn đi lên.

Vàng nóng hầm hập ở Việt Nam, nhà đầu tư vẫn 'bạc' mặt - Ảnh 1

Vàng nóng hầm hập ở Việt Nam, nhà đầu tư vẫn ‘bạc’ mặt

Giá vàng thế giới dừng ở mức 1.150,9 USD/ounce (mua vào) – 1.151,9 USD/ounce (bán ra). So với phiên cuối cùng của năm 2015, giá vàng thế giới tăng 92,8 USD/ounce, tương ứng 8,8% chiều mua vào và tăng 92,8 USD/ounce, tương ứng 8,8%.

Trong khi đó, giá vàng SJC có tốc độ tăng mạnh hơn một chút. Sau 1 năm, giá vàng SJC dừng ở mức phổ biến 36,1 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,30 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 3,45 triệu đồng/lượng, tương ứng 10,7% chiều mua vào và tăng 3,55 triệu đồng/lượng, tương ứng 10,8% chiều bán ra.

Đây là điều có thể dự báo trước vì giá vàng SJC đã có chuỗi phiên giao dịch “nóng”. Bất chấp giá vàng thế giới giảm sâu, có những thời điểm, giá vàng trong nước hoặc vẫn tăng nhẹ hoặc đứng im.

Trong những tháng cuối năm xu hướng mua vào nhiều hơn hẳn xu hướng bán ra. Tại những công ty vàng bạc lớn như Bảo Tín Minh Châu hay Doji, tỷ lệ người mua/người bán thường xuyên duy trì ở mức 70/30.

Mặc dù người mua vào có xu hướng tăng về thời điểm cuối năm nhưng thị trường vàng 2016 ổn định hơn rất nhiều. Nếu những năm trước đây, mỗi khi giá vàng biến động mạnh, người dân thường xếp hàng để giao dịch vàng thì năm nay, hiện tượng đó không hề xảy ra. Thị trường vàng chỉ chứng kiến cảnh người dân ồ ạt tới mua vàng ngày Thần tài để lấy may. Và lượng mua không hề lớn vì khách hàng chỉ muốn mua 1 hay 2 chỉ vàng lấy may.

Nhà đầu tư vàng “bạc” mặt

Năm 2016, người dân không đổ xô mua vàng. Trong những phiên biến động mạnh, lượng giao dịch tại các công ty vàng tăng cao chủ yếu do nhà đầu tư. Số liệu thống kê cho thấy giá vàng trong nước có tốc độ tăng mạnh hơn giá vàng thế giới. Lẽ ra đây là tin mừng với nhà đầu tư Việt. Thế nhưng, trên thực tế, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử VTC News, anh Nguyễn Trung (Hàng Bông, Hà Nội) cho biết sau khi tổng hoạt động đầu tư của năm, anh phải gánh chịu khoản lỗ kha khá.

“Thực ra tôi chưa chính thức thua lỗ vì chưa bán ra vàng. Nhưng nếu tính theo sổ sách thì giá trị khoản đầu tư của tôi sụt giảm không nhỏ. Tôi lỗ một phần vì mua vào đúng ‘đỉnh’, một phần do chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra quá lớn” – Anh Trung chia sẻ.

Đây là điều các chuyên gia đã được các chuyên gia sớm dự báo trước. Trước đây, khi phân tích với phóng viên báo điện tử VTC News, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng nhà đầu tư vàng Việt Nam đang phải đối mặt với 2 rủi ro rất lớn. Đó là chênh lệch giữa giá vàng trong nước - vàng thế giới, giữa giá mua vào – giá bán ra.

Chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra vàng SJC có thời điểm vọt lên hơn 1 triệu đồng/lượng. Điều đó có nghĩa sau khi nhà đầu tư mua vào, giá vàng phải tăng hơn 1 triệu đồng/lượng thì nhà đầu tư mới có lợi nhuận.

Trong khi đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã kéo dài dai dẳng. Thậm chí, chốt phiên năm 2016, chênh lệch này vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục. Hiện tại, giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch, nhà đầu tư vẫn tiếp tục gặp nhiều rủi ro trong năm 2017.

Khi đưa ra tư vấn đầu tư, công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Đối với các nhà đầu tư số lượng lớn thì quan sát kỹ diễn biến thị trường vàng để mua, bán đúng thời điểm, đặc biệt nên chọn vàng có giá tốt để đầu tư hoặc tích trữ”.

Còn với người dân, theo Bảo Tín Minh Châu, với giá vàng hiện nay thì theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên khách có thể mua vào sử dụng hoặc làm quà biếu tặng người thân.

=>> Xem thêm: Giá vàng hôm nay 30/12 bất ngờ tăng điên cuồng

Bảo Linh

Tin tài trợ

Tin nóng

Tin mới