Hơn 70% trong tổng số gần 3.000 doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng và nữ trang ở TP.HCM đang bế tắc trong kinh doanh do bị chặn nguồn vốn sản xuất và bị sự cạnh tranh quá lớn từ hàng sản phẩm nữ trang Trung Quốc.

Đó là thực trạng được ông Nguyễn Văn Dưng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM cho biết tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM mới đây, báo Lao động đưa tin.

Ảnh minh họa: Lê Quân

Có thể nói từ sau khi Nghị định 24 ra đời, DN kinh doanh vàng vốn đã khó khăn vì hoạt động sản xuất, kinh doanh bị giới hạn nay để có thể hoạt động kinh doanh vàng trang sức, DN còn phải chạy xin đủ loại giấy phép. Mà cụ thể ở đây là có tới 7 loại giấy phép đối với DN hoạt động trong ngành trang sức và hàng loạt điều kiện ràng buộc để DN tiếp tục kinh doanh mặt hàng này.

Bên cạnh đó, sau thời hạn tháng 6, các DN sản xuất, kinh doanh vàng bạc phải tất toán các khoản vay bằng vàng tại các ngân hàng, chuyển sang tiền đồng đối với các khoản vay. Nhưng sau đó việc vay vốn lại bị tắc bởi các NH giải thích rằng theo quy định không được cho vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức và mỹ nghệ. Điều này càng làm cho hoạt động kinh doanh thêm bế tắc.

Theo phản ánh của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM thì hiện nay hàng Trung Quốc đang làm chủ thị trường về sản phẩm vàng trang sức, nữ trang. Trong khi đó, các DN ngành vàng thì đang “chết đứng” vì bị bó hẹp đủ thứ.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Kinh doanh vàng mới đây cũng đang chuẩn bị kiến nghị lên NHNN để thay đổi một số điểm trong Nghị định 24/2012/NĐ-CP để được huy động và cho vay vàng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tin Nóng