Vàng tăng giá cao, thị trường sôi động nhưng có thể bị rung lắc mạnh

Gốc
Phiên giao dịch hôm nay (7/9), mặc dù giá vàng SJC trong nước mở cửa giảm giá, nhưng sau đó lại bật tăng mạnh khiến khá nhiều người bán ra.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Đầu giờ giao dịch sáng nay giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giảm mạnh, khiến cho các cơ sở kinh doanh vàng bạc trong nước cũng niêm yết giá mở cửa giảm theo. Tuy nhiên, cũng chỉ sau nửa giờ mở cửa, giá vàng trong nước đã quay đầu bật tăng trở lại.
Theo ghi nhận của phóng viên tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, lúc 11 giờ trưa giá vàng SJC do đơn vị này niêm yết mua-bán ở mức 36,89 – 36,95 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng so với giá mở cửa. Đến 15 giờ 45 chiều nay giá vàng tại công ty này niêm yết mua-bán ở mức 36,91 – 36,98 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng so với giá cuối phiên sáng.

Vàng tăng giá cao, thị trường sôi động nhưng có thể bị rung lắc mạnh - Ảnh 1

Vàng miếng tăng giá mạnh theo đà thế giới.

Cùng thời điểm nay, Tập đoàn Doji niêm yết mua-bán ở mức 36,91 – 36,99 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng so với giá mở cửa đầu giờ sáng.
Thị trường tự do chiều nay cũng tăng giá, cụ thể lúc 16 giờ, vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,84 – 37,04 tăng 40.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên sáng cùng ngày. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm giá vàng giao dịch mua-bán quanh mức 36,84 – 37,06 triệu đồng/lượng, cũng tăng giá tương tự thị trường TP Hồ Chí Minh.
Lượng khách bán ra nhiều nhưng giá vàng vẫn tăng là do, chiều nay giá vàng thế giới lại tăng mạnh, giá vàng trong nước tăng theo xu hướng thế giới. Lúc 16 giờ (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức hơn 1.338,6 USD/oz, tăng hơn 5 USD/oz so với mức giá mở cửa phiên sáng.
Bất ổn tiếp thêm sức mạnh cho thị trường sôi động
Theo nhận định của Bảo Tín Minh Châu: Giá vàng tăng và neo ở mức cao nên lượng khách giao dịch tại đây khá đông, giao dịch sôi động hơn so với thời điểm trước. Các hoạt động mua, bán đều tăng, trong đó lượng bán nhiều hơn, ước tính khách bán chiếm khoảng 60% lượng khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu.
Ngay tại khu vực kinh doanh vàng bạc của Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý trên đường Trần Nhân Tông, Hà Nội sáng nay có khá đông khách đến giao dịch. Phóng viên đã quan sát và phóng vấn một số khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu cho biết: Trước kia đã mua vàng tại đây ở mức giá chỉ hơn 36 triệu đồng/lượng, nay thấy giá vàng tăng cao bán ra để lấy lời.

Vàng tăng giá cao, thị trường sôi động nhưng có thể bị rung lắc mạnh - Ảnh 2

Thị trường vàng đón nhận đông khách đến giao dịch. Giao dịch vàng tại cơ sở Bảo Tín Minh Châu tại 15 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Theo nhận định của Tập đoàn Doji, giá vàng trong nước bứt tốc mạnh mẽ ở phiên giao dịch hôm thứ Tư, thiết lập mức tăng giá cao nhất kể từ tháng 4/2017. Mức tăng này được đánh giá là mức tăng dứt khoát, vững chắc, mạnh mẽ hơn so với giá vàng thế giới. Thời điểm này, tại các cơ sở kinh doanh của Doji ghi nhận lượng khách đến giao dịch mua - bán với không khí khởi sắc hơn so với các phiên trước đó. Số lượng khách hàng mua vàng tại Doji lại ghi nhận chiếm ưu thế hơn khoảng 65% trong tổng số các giao dịch tại đây.
Theo các chuyên gia thế giới phân tích, Viện Quản lý nguồn cung của Mỹ công bố chỉ số lĩnh vực phi sản xuất tăng từ 53,9% trong tháng 7 lên 55,3% trong tháng 8, khẳng định sự tăng trưởng đều của các công ty tại Mỹ. Tuy nhiên số liệu này không gây áp lực lên giá vàng. Nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh vào phiên chiều nay và thị trường vẫn đón nhận lượng khách đến giao dịch tăng mạnh là do: Quan hệ Mỹ và Triều Tiên lại có thêm những căng thẳng mới, trong đó ông Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng: Mỹ sẽ không tiếp tục chịu đựng những hành động của Triều Tiên thêm nữa.
Theo nhận định của chuyên gia và DN: Giá vàng thế giới liên tiếp tăng và đang đứng ở mốc cao nhất trong 11 tháng qua do những bất ổn chính rị gia tăng, đồng USD đứng ở mức thấp nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu tăng trở lại, bởi Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề chính trị và kinh tế trong và ngoài nước. Vì thế giá vàng thế giới vẫn có xu hướng tăng. Việc giao dịch của nhà đầu tư lúc này là lướt sóng lựa chọn thời điểm giá thấp mua vào và khi giá lên cao bán ra. Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng thường xuyên quan sát thị trường và các yếu tố tác động vào thị trường vàng trong nước và thế giới. Sự kiện lớn nhất là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cùng các thương nhân sẽ được công bố vào rạng sáng mai (giờ Hà Nội). Chuyên gia cho rằng: Nếu ECB đưa ra bất kỳ thông báo nào trong hội nghị thì đều gây bất ngờ và khả năng sẽ khiến thị trường vàng rung lắc mạnh.

Bài và ảnh Bích Hời

Tin nóng

Tin mới