Vàng trượt giảm hai tuần liên tiếp

Gốc
Tuần qua là tuần thứ hai liên tiếp thị trường vàng hứng chịu chung "số phận" hẩm hiu với các thị trường hàng hóa và tài chính khác trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tình hình căng thẳng tại châu Âu, đồng USD mạnh lên và số liệu kinh tế thụt lùi tại Trung Quốc. Tất cả các yếu tố trên đã cùng lúc "dìm" mọi thị trường đi xuống, trong đó vàng không phải là ngoại lệ.

-

Tuần qua là tuần thứ hai liên tiếp thị trường vàng hứng chịu chung "số phận" hẩm hiu với các thị trường hàng hóa và tài chính khác trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tình hình căng thẳng tại châu Âu, đồng USD mạnh lên và số liệu kinh tế thụt lùi tại Trung Quốc. Tất cả các yếu tố trên đã cùng lúc "dìm" mọi thị trường đi xuống, trong đó vàng không phải là ngoại lệ.

Bất chấp việc các quỹ đầu tư trên toàn cầu tiếp tục đổ tiền vào kim loại quý và nâng lượng nắm giữ vàng lên các mức cao kỷ lục, song nhu cầu mạnh đó vẫn không đủ sức để giữ cho vàng khỏi đà giảm giá.

Nhân tố châu Âu vẫn nổi lên là một trong những nguyên nhân chính đẩy tất cả các thị trường đi xuống, trong đó có vàng. Nỗi lo ngày một lớn về một châu Âu bất ổn và chưa tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ kéo dài đã hai năm của khu vực khiến một kênh đầu tư vốn vẫn được cho là "nơi trú ẩn an toàn" như vàng, cũng rơi vào vòng xoáy của sự sụt giảm.

Việc đồng euro bị bán tháo và đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần so với đồng bạc xanh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 25/11 (1 euro = 1,3212 USD), đồng nghĩa với việc đồng USD tăng lên, kéo giá vàng đi xuống. Đồng tiền châu Âu lao dốc sau khi cuộc họp giữa 3 nền kinh tế lớn nhất khu vực Eurozone là Đức, Pháp và Italia vào hôm 24/11 cho thấy những bất đồng sâu sắc giữa các bên về một giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sức mạnh của đồng bạc xanh khiến nhu cầu vàng từ các nước tiêu thụ vàng lớn như Ấn Độ bị giảm sút bởi giá vàng tính bằng đồng rupee của nước này đã gần lên đến mức cao kỷ lục mọi thời đại, khiến giới đầu tư phải chùn tay. Ole Hansen, quản lý cấp cao tại Saxo Bank của Ấn Độ nhận định "chúng ta đang ngày càng tiến gần đến một tình thế mà ở đó đồng USD dường như đã được đẩy tăng lên quá mức và có thể sẽ diễn ra một đợt điều chỉnh. Nếu như vậy, giá vàng có thể sẽ chinh phục trở lại ngưỡng trên 1.710 USD/ounce".

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 25/11 trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn, giá vàng giao ngay giảm xuống 1.688,50 USD/ounce so với 1.719 USD/ounce của cuối tuần trước nữa. Theo đà giảm của vàng, giá các kim loại quý khác chốt tuần cũng đều giảm so với cuối tuần trước nữa, trong đó bạc giảm từ 32,25 USD/ounce xuống 31,24 USD/ounce; bạch kim giảm từ 1.594 USD/ounce xuống 1.529 USD/ounce, trong khi palađi giảm từ 608 USD/ounce xuống 572 USD/ounce.

Còn tại Sàn giao dịch kim loại Niu Yoóc (COMEX), giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.681,29 USD/ounce so với 1.724,4 USD/ounce của cuối tuần trước nữa, trong khi giá vàng giao tháng 12/2011 khép tuần ở mức 1.685,70 USD/ounce1, so với 1.725,10 USD/ounce của cuối tuần trước nữa. Giá các kim loại quý khác cũng đều giảm, trong đó bạc giảm xuống 31,07 USD/ounce; bạch kim lùi về 1.528 USD/ounce, và palađi trượt xuống 561,25 USD/ounce.

Theo giới phân tích, đã có những bằng chứng rõ hơn về việc các ngân hàng trung ương đang gia tăng nhu cầu đối với vàng, và cùng với làn sóng tăng cường đầu tư vào vàng của các quỹ đầu tư ủy thác, mà bằng chứng là lượng vàng nắm giữ của các quỹ này đã lên đến các mức cao kỷ lục trong tuần qua, thì nhiều khả năng giá vàng sẽ được hậu thuẫn khá tốt trong dài hạn, đặc biệt khi tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và khu vực Eurozone nói riêng vẫn còn nhiều bất ổn.

Lượng vàng mà các quỹ ETF trên toàn cầu nắm giữ đã tăng hơn 300.000 ounce trong tuần qua, lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay là 69,978 triệu ounce, sau khi các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới của Mỹ như SPDR Gold Trust và COMEX Gold Trust, gia tăng lượng mua vào của họ.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đã mua vào gần 26 tấn vàng trong tháng 10, trong đó có các ngân hàng trung ương từ Nga, Mêhicô, Bêlarút và Côlômbia, nâng tổng lượng vàng được mua trong năm nay tính đến thời điểm này của các ngân hàng là 230,25 tấn. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ được cho sẽ là các nước tiếp tục tăng cường dự trữ vàng do dự trữ ngoại tệ của hai nước này đang rất dồi dào.

Trong bối cảnh trên, giới chuyên gia nhận định, nhu cầu tìm đến vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" sẽ trở lại, đặc biệt, hoạt động "săn" hàng giá rẻ sẽ sôi động trở lại khi giá vàng đã hạ xuống các mức hấp dẫn để mua vào. Michael Matousek, phụ trách giao dịch tại Global Investors Inc nhận định: Nếu giá vàng trượt xuống 1.600 USD/ounce, thị trường sẽ phục hồi vì nhiều nhà đầu tư có tiềm lực sẽ vào cuộc. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nếu tình hình kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục xấu đi, nợ công châu Âu vẫn chưa tìm ra lối thoát, các đầu tàu kinh tế thế giới vẫn bất ổn... , giá vàng sẽ vẫn chạy theo những biến động trên thị trường chứng khoán và hàng hóa và không "miễn dịch" với xu hướng đi xuống trên các thị trường khác.

Theo Ong Yi Ling, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures (có trụ sở tại Xingapo), trong thời gian tới, giá vàng có thể sẽ kháng cự ở mức 1.780-1.800 USD/ounce.

Thùy Chi (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới