Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vào cuộc nhanh, xử lý nhanh hành vi xâm hại trẻ em

Đối với vấn đề xâm hại trẻ em, UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp lập quy trình xử lý cụ thể từng hành vi vi phạm. Yêu cầu đặt ra là phải phản ứng nhanh, vào cuộc nhanh vàxử lý nhanh…

Trong giai đoạn 2011-2020, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn TP đã đạt được nhiều kết quả

Tại Hội nghị tổng kết 12 chương trình, đề án, kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn TP.HCM do UBND TP tổ chức cuối tuần qua, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp lập quy trình xử lý hành vi vi phạm.

Địa phương đầu tiên thành lập và đưa vào hoạt động Tòa gia đình

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Điều hành bảo vệ chăm sóc trẻ em TP, trong giai đoạn 2011-2020, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn TP đã đạt được nhiều kết quả.

Để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em trên địa bàn TP và khắc phục những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, quy định pháp luật, TP đã ban hành 12 chương trình, kế hoạch, đề án hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020. Thông qua các chương trình và dự án, nhiều giải pháp, mô hình hiệu quả đã được TP xây dựng và vận hành, đảm bảo sự gắn kết giữa các ngành, lĩnh vực. Trong quá trình triển khai thực hiện, trên 2 triệu trẻ em nói chung và gần 12.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đãđược hưởng lợi từ các chính sách của TP.

Những năm qua, TP.HCM đã đầu tư nguồn ngân sách rất lớn để xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp, trong đó, tập trung nguồn lực xây dựng trường mầm non đạt chuẩn ở địa bàn có các KCN-KCX phục vụ người nhập cư, xây dựng bệnh viện, cơ sở vui chơi giải trí cho trẻ em, thành lập và đưa vào hoạt động khoảng 50 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập.

Đối với công tác phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành Quyết định về “Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trên địa bàn TP.HCM”; Hướng dẫn về “Thực hiện kiểm soát nội bộ trong phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em tại cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.HCM”; Công văn đề nghị các Sở, ngành và quận, huyện rà soát xây dựng và triển khai các giải pháp “Phòng ngừa bạo lực, xâm hại và quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em ở nơi công cộng”. TP cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước thành lập và đưa vào hoạt động Tòa gia đình và người chưa thành niên, hướng đến xây dựng hệ thống tư pháp thân thiện với trẻ em, vừa giáo dục răn đe, vừa bảo vệ cho trẻ em.

Cần sớm hoàn chỉnh tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, qua gần 10 năm thực hiện, TP đã tạo ra được sự thay đổi cơ bản về quan điểm, cách tiếp cận, bảo vệ trẻ em, đảm bảo trẻ em được phát triển trong điều kiện hội nhập và phù hợp với quan điểm quốc tế về quyền trẻ em…

Trước những khókhăn, thách thức còn tồn đọng, ông Hoan cho rằng, phải hành động một cách mạnh mẽ, quyết tâm hơn nữa trong giai đoạn sắp tới, dứt khoát không đểcho trẻmất đi thời thơ ấu tốt đẹp. Mỗi người dân, tổchức cần nhận thức rõrằng hành động vìtreẻm hôm nay chính làsựphát triển của mỗi gia đình, của quốc gia vàdân tộc ta trong tương lai. Đểlàm được điều đó, ông Hoan đềnghịcác ngành vàđịa phương nghiên cứu tìm giải pháp cho giai đoạn 2021-2025. Trong đoyếu cầu Sở VHTT sớm trình UBND TP.HCM tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiêu chí này là định hướng để các gia đình điều chỉnh, phấn đấu tạo dựng hạnh phúc gia đình.

Đối với vấn đề xâm hại trẻ em, UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp lập quy trình xử lý cụ thể từng hành vi vi phạm. Yêu cầu đặt ra là phải phản ứng nhanh, vào cuộc nhanh vàxử lý nhanh. Cùng với đó, TP.HCM cần thiết lập đường dây nóng tiếp nhận tất cả các phản ánh về hành vi xâm hại trẻ em và nhanh chóng kết nối, thông báo tới chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, cần sớm kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật vềbảo vệtreẻm theo hướng quy định chặt chẽhơn, có mức xử phạt hành chính thật nặng và xử lý hình sự tương xứng, cótính răn đe đối với hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, ngành Công an cần tập trung xử lý các vụ án xâm hại trẻ em một cách nhanh chóng, đưa thành án điểm và thông tin rộng rãi trên thông tin đại chúng tên đối tượng xâm hại trẻ em, dù đó là bất kỳ ai.

KIỀU GIANG

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/gia-%C4%91inh/artmid/424/articleid/38433/vao-cuoc-nhanh-xu-ly-nhanh-h%C3%A0nh-vi-xam-hai-tre-em