Tại "lò" luyện thi tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Cầu Giấy, khoảng 700 học sinh ngồi chen lên cả bục giảng, ngoài hành lang giữa cái nóng thiêu đốt giữa hè, nhiều người mang theo cả quạt tích điện để giải nhiệt. Không ít thí sinh quá mệt mỏi ngủ gục ngay tại "lò".

Có mặt tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (Cầu Giấy- Hà Nội) trưa 16/6, PV báo điện tử Infonet đã chứng kiến cảnh “lò” luyện thi theo đúng nghĩa đen của từ này.

Mặc dù 7h30’ buổi học mới bắt đầu nhưng 6h30’ lớp học đã gần như kín chỗ. Hơn 700 học sinh trong một lớp học, chật trội nóng bức. Mỗi bàn học dài khoảng 2m nhưng có tới 7,8 em ngồi một bàn. Hàng trăm em phải ngồi học ngoài hành lang không có quạt và rất nắng. Trên bục giảng chỗ giành cho giáo viên cũng trở thành nơi để cả em ngồi học la liệt.

Những học sinh đến muộn phải ngồi ngoài hành lang, không có quạt, chịu nắng nóng gay gắt tới hơn 11h. Nhiều em mang cả quạt điện ở nhà đi và dùng ô để che nắng. Có rất nhiều em ở xa như Sóc Sơn, Thường Tín… cũng về đây học ôn.

Em Thắng, học sinh trường THPT Xuân Giang (Sóc Sơn- Hà Nội) cho biết, “để được học em phải đi 3 tuyến xe buýt từ rất sớm nhưng vẫn phải ngồi ngoài hành lang. Em lỡ mua vé tháng rồi nên không thể bỏ được, ngồi ngoài rất khó nghe nhưng thôi cứ nghe để mua đề của giảng viên về học”.

Em Mai, học sinh trường THPT Hoài Đức cho biết, “nếu muốn ngồi trong lớp thì mình phải đến từ 6h30’, còn không phải chịu ngồi ngoài hành lang, vừa nắng nóng vừa khó nghe”.

Cô Nguyễn Nguyệt Hà giảng viên dạy môn Ngữ Văn có cách giảng riêng của cô. Bằng cách cho cả lớp đọc đồng thanh lại bài hôm trước, đọc đi đọc lại hai ba lần và chuyển sang ý mới. Cách giảng này được nhiều học sinh hưởng ứng. Tuy nhiên Kiều Thúy, học sinh trường THPT Phan Đình Phùng tham dự lò luyện này cho biết, “do học sinh rất đông, không tránh được ồn ào nên rất khó nghe, lắm lúc chỉ muốn bỏ giữa chừng”.

Đến giờ giải lao rất nhiều học sinh đã bỏ về vì không nghe rõ và không gian quá ngột ngạt.

Hoàng Nhung- Hải Ninh