Thêm hai HCV do công của Nguyễn Huy Hà (55kg) và Nguyễn Thế Anh (60kg) đã nâng tổng số HCV của vật lên con số 5, coi như đã hoàn thành chỉ tiêu đoạt từ 5-7 HCV. Quá tự hào cho hai đô vật này bởi đây là nội dung Olympic và phải thi đấu trong bối cảnh đồng đội bị chủ nhà ép.

Gượng đau gặt vàng

Hạng cân 55kg có 7 đô vật tham dự. Bảng của Nguyễn Huy Hà có 3 người nhưng rất “xương” bởi để bước vào tới trận CK, ngoài VĐV người Thái Lan đang nổi lên thì Huy Hà đã phải tay đôi với đô vật chủ nhà. Áp lực càng tăng lên khi Lương Thị Quyên đã bị trọng tài “tước” mất tấm HCV đồng nghĩa chủ nhà có thêm tấm HCV ở hạng cân 63kg nữ.

Thế nhưng, với một quyết tâm cao độ cùng sự tỉnh táo nhằm hạn chế lỗi, Huy Hà đã lần lượt vượt qua hai đối thủ này để có mặt trong trận CK gặp Chatchai Saensung của Thái Lan. Đây là đối thủ mà Hà lần đầu tiên chạm trán nên chưa thực sự biết rõ. Theo đánh giá của BHL, đối thủ này có nhiều lợi thế ở sức trẻ, khỏe và trọng lượng nặng hơn. Càng khó khăn hơn khi bước vào trận CK lưng anh đau nhói do chấn thương gặp phải ở giải thế giới trong tháng 9, giải này Hà xếp thứ 6/34.

Không còn cách nào khác, chiến thuật được triển khai cho Hà rằng anh không được dính liền cũng như đối đầu với đối thủ mà phải dùng đòn rời, cố gắng đánh tỉa lấy từng điểm. Bước vào thảm đấu, thật bất ngờ khi những lo lắng của tất cả đã thừa. Nguyễn Huy Hà nhanh chóng kết thúc trận chiến khi hiệp 1 dẫn 1-0, hiệp hai ấn định 3-0. Đô vật gốc Hà Nội đã lập cú đúp lần thứ 2 liên tiếp bảo vệ thành công tấm HCV.

Thế Anh (phải) cùng Huy Hà giúp ĐT vật sớm hoàn thành chỉ tiêu huy chương. Ảnh: Quang Nhựt

Gừng già Thế Anh

So với đàn em, lão tướng 27 tuổi Nguyễn Thế Anh thuận lợi hơn khi đối thủ trong bảng ngoài VĐV của Philippines ra, cả Camphuchia, Lào đều không đáng gờm. Không mất quá nhiều tâm sức, Thế Anh đã lần lượt vượt qua cả hai để gặp Manaay (Philippines), đối thủ mà hai năm trước từng bị anh hạ gục ở Lào trong trận CK.

Biết mình biết ta, Thế Anh chủ trương những giây đầu giảm tốc độ, tận dụng chiến thuật, độ khéo léo và kinh nghiệm của mình để khắc chế sức trẻ của đối phương. Hiệp một trôi qua khá căng thẳng nhưng bất ngờ Thế Anh tung cú ra đòn sang sau mang về 1 điểm quý như vàng.

Sang hiệp 2, không mất nhiều thời gian để Thế Anh làm chủ thế trận. Đầu tiên là đòn bốc ngoạn mục lẽ ra mang về 3 điểm nhưng trọng tài chỉ cho một điểm, bất chấp sự phản ứng của BHL vật VN. Sự cố đó không làm đô vật VN mất tập trung, Thế Anh vẫn nhanh duy trì được lợi thế để rồi bất thần tung một đòn mang về 2 điểm, đồng nghĩa với lần thứ hai bảo vệ thành công ngôi vua đấu trường SEA Games.

Trả lời sau trận đấu, Thế Anh cho biết chiến thắng lần này quá hạnh phúc bởi Indonesia là đối trọng của vật VN. Dù đã có tuổi nhưng đô vật Bắc Ninh vẫn tiếp tục chinh chiến để mang về vinh quang cho đất nước trong thời gian tới.

Ngày mai, cửa giành vàng của vật mở toang khi chúng ta còn đến 4 trận CK, Bùi Tuấn Anh (66kg), Cấn Văn Dự (74kg), Trịnh Văn Thanh (84kg), Hà Văn Hiếu.