Vatican phát hiện hai bộ hài cốt khi tìm kiếm thiếu nữ mất tích 36 năm trước

Gốc
Các bộ hài cốt được phát hiện liên tiếp tạo niềm hy vọng trong việc tìm ra manh mối vụ án mất tích đầy bí ẩn của cô gái 15 tuổi ở Tòa thánh Vatican.

Ngày 13-7, Vatica đã tiết lộ về diễn biến mới trong vụ mất tích bí ẩn kéo dài hàng thập kỷ của một cô gái 15 tuổi. Cụ thể, giới chức Vatican thông báo tìm thấy hai bộ hài cốt gần ngôi mộ của hai công chúa Đức từ thế kỷ 19, làm dấy lên hy vọng tìm ra lời giải liên quan đến vụ mất tích bí ẩn từ năm 1983 của Emanuela Orlandi.

Emanuela Orlandi tại Italy vào đầu những năm 1980 – Nguồn: Pietro Orlandi

Trước đó hôm 11-7, Vatican đã cho khai quật hai ngôi mộ chôn cất hai công chúa Đức mất năm 1836 và 1840 ở nghĩa trang Teutonic trong khuôn viên Tòa thánh, để xác định liệu chúng có chứa hài cốt của Emanuela hay không. Tuy nhiên, kết quả rất bất ngờ khi trong hầm mộ bên dưới hai ngôi mộ đều trống rỗng.

Trước những nghi vấn về việc hài cốt của hai công chúa có thể được chuyển đến trong quá trình cải tạo hầm mộ tại thời điểm đó, các điều tra viên đã quyết định mở rộng công tác điều tra ở các địa điểm khác được suy đoán có khả năng cao nhất để tìm ra bí ẩn.

Hình ảnh một trong hai ngôi mộ của công chúa Đức trước khi bị khai quật để phục vụ điều tra tại nghĩa trang Teutonic trong khuôn viên Tòa thánh Vatican – Nguồn: AFP

Ngôi mộ của Công chúa Đức được khai quật ngày 11-7 Nguồn: Vatican

“Hai bộ hài cốt được phát hiện phía sau cánh cửa sập bên dưới sàn của một khu vực trong khuôn viên Đại học Giáo hoàng Teutonic”, Alessandro Gisotti, người phát ngôn Thành Vatican cho hay. Ông cũng cho biết thêm rằng cánh cửa sập này sẽ được mở ra vào tuần tới để các điều tra viên thu thập thêm bằng chứng truy tìm dấu vết của Orlandi.

Theo gia đình nạn nhân, cô gái 15 tuổi xấu số Emanuela mất tích ngày 22-6-1983, khi rời khỏi căn hộ ở Thành Vatican và bắt xe buýt bên ngoài thành để đến lớp học nhạc ở trung tâm Rome. Cha của cô - một nhân viên Tòa thánh cùng gia đình Orlandi từ đó tới nay luôn nỗ lực tìm kiếm tung tích của cô con gái thân yêu nhưng vẫn không phát hiện được bất kỳ manh mối khả quan nào.

Vụ mất tích của Emanuela là một trong những bí ẩn chưa thể giải đáp suốt thời gian qua ở Vatican. Truyền thông Italy cùng với anh trai của Emanuela luôn mong chờ câu trả lời suốt nhiều năm qua.

Quyết định khai quật mộ của hai công chúa Đức được đưa ra sau khi luật sư của gia đình Orlandi nhận một bức ảnh từ nguồn nặc danh, chụp một thiên thần trên ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic cùng thông điệp: “Hãy nhìn theo hướng ngón tay thiên thần đang chỉ”.

Ngoài ra, cảnh sát Italy và gia đình của Emanuela từng nhiều lần nhận được các giả thuyết khác nhau suy đoán về nơi chôn cất cô gái. Trong những năm qua, vụ mất tích của cô gái 15 tuổi được liên kết với tất các manh mối được cho là liên quan. Từ vụ âm mưu ám sát Giáo hoàng St. John Paul II đến vụ bê bối tài chính của ngân hàng Vatican với các thế lực ngầm của Rome.

Bước ngoặt lớn cuối cùng của vụ án xảy ra vào năm 2012, các nhà chức trách thực hiện khai quật ngôi mộ chôn Enrico “Renatino” De Pedis, từng là trùm của băng đảng tội phạm khét tiếng Italy Banda della Magliana, sau khi có nguồn tin nặc danh nói rằng đó là manh mối duy nhất về vụ mất tích. Tuy nhiên, họ chỉ tìm thấy xác của tên trùm chứ không hề tìm thấy bằng chứng nào để làm sáng tỏ vụ việc.

Trung Anh (Theo Fox News)