Vay vốn làm thủy lợi giúp đồng bào thoát nghèo

Gốc
Về thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện (Gia Lai), nghe chuyện của Phạm Văn Bình, ai cũng cảm phục. Mặc dù còn trẻ, nhưng suy nghĩ và việc làm của Bình đã tạo điều kiện cho người dân thôn Thắng Lợi 1 phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Vay vốn làm thủy lợi giúp đồng bào thoát nghèo - Ảnh 1

Phạm Văn Bình sinh năm 1983 tại tỉnh Ninh Bình. Năm 1987, theo chủ trương đi xây dựng kinh tế mới, gia đình anh xung phong vào Tây Nguyên lập nghiệp. Vùng đất Phú Thiện trở thành quê hương thứ hai của Bình. Sau khi tốt nghiệp THPT, do gia đình khó khăn, Bình ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nông nghiệp. Khi công trình thủy lợi Ayun Hạ hoàn thành dẫn nước về tưới lúa, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, thôn Thắng Lợi 1 của Bình nằm cách xa kênh dẫn nước cho nên người dân vẫn chỉ canh tác được mỗi năm một vụ lúa, chưa thể thoát nghèo. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Bình đi gặp gỡ, tham khảo ý kiến và nhận được sự đồng lòng của bà con. Bình lên UBND xã xin chủ trương và làm việc với Ban quản lý công trình thủy lợi Ayun Hạ. Khi được UBND xã chấp thuận và tạo điều kiện, năm 2012, Bình mạnh dạn thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng và vay của người dân, anh em họ hàng tổng cộng 1,3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kênh dẫn nước thủy lợi về tưới lúa trong vùng. Công trình thủy lợi gồm một hồ chứa nước 3.500m3, 2,5km kênh mương, hệ thống điện ba pha và một máy bơm nước công suất 700m3/giờ. Khó nói hết được niềm vui của người dân thôn Thắng Lợi 1, khi công trình thủy lợi được hoàn thành đưa vào sử dụng. Có nước, người dân cải tạo đất, trồng thêm một vụ lúa nữa và trồng thêm hoa màu. Từ chỗ thu nhập trồng lúa của toàn thôn mỗi năm chỉ đạt khoảng 700 đến 800 triệu đồng, bà con đã tăng vụ, mỗi năm doanh thu tăng lên hơn hai tỷ đồng. Hiện nay, người dân đã khai hoang thêm được 10 ha, nâng tổng diện tích lúa trong thôn từ 25ha lên 35 ha.

Ông Ma Hà (thôn Thắng Lợi 1) cho biết: Nhờ có công trình thủy lợi của anh Bình mà cuộc sống của gia đình mình và người dân đã thay đổi, đã làm được hai vụ lúa mỗi năm, ngoài ra còn trồng thêm hoa màu, giờ mình hết khó khăn rồi, người dân trong thôn vui lắm.

HÀ NGUYÊN (Gia Lai)

Tin nóng

Tin mới